máy tập

máy tập bụng

bàn bóng bàn

ghế cong tập bụng

quần áo thể thao

Đối tác chiến lược

noi that 190

Đối tác chiến lược

noi that fami

Công cụ

Diworld - Thế giới ảnh số

Đang xem: Trang chủ » Tin tức công nghệ » Công nghệ máy tính - Lưu trữ » Bộ vi xử lý (CPU) Intel: Có thể Bạn chưa biết hết
Thứ năm, 06 Tháng 5 2021
Thứ năm, 15 Tháng 9 2016 08:01

Bộ vi xử lý (CPU) Intel: Có thể Bạn chưa biết hết

Đánh giá Tin này
(0 Bình chọn)

Dựa theo bài viết của JR Bookwalter – 09/02/2015

Có nhiều thứ Bạn muốn biết nhưng ngại hỏi. Chúng tôi tìm kiếm tài liệu này để giúp Bạn. Dù hơi cũ nhưng vẫn có thể cho chúng ta biết thêm nhiều điều.-TGAS

 1

A. GIỚI THIỆU VỀ LÕI CỦA CÁC BỘ VI XỬ LÝ (CPU CORE)

Cách đây không lâu, bộ vi xử lý chủ yếu được đánh giá dựa trên tốc độ đồng hồ thực của một mình nó, đó là giới hạn của bao nhiêu phép tính mà con chip có khả năng thực hiện trong một giây. Ngày ấy, nó là tất cả câu chuyện về lõi CPU, thứ đã cho phép nhà sản xuất chip như Intel thực hiện gia tăng tốc độ xử lý bằng cách phân chia các tác vụ đến nhiều đơn vị xử lý hiện có trong cùng một kiến trúc. Kết hợp với phần mềm được thiết kế nhằm tận dụng đa lõi, bộ vi xử lý như vậy có thể tập trung hoàn tất giải quyết công việc nhanh hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, mua sắm một bộ vi xử lý mới không phải hoàn toàn đơn giản như việc chỉ là chọn một CPU có tốc độ xử lý nhanh nhất và nhiều lõi nhất, nhưng chúng tôi ở đây đang cố phát họa ra những khác biệt tế nhị (và cũng cả không tế nhị nữa !) trước khi Bạn móc hầu bao mua máy tính tiếp theo cho mình . Hãy bắt đầu với một chút cốt truyện về những gì Intel đã làm  - nhưng nếu Bạn chỉ là tò mò với con CPU nhanh nhất đang có bán ngoài cửa hàng, thì cứ nhảy thẳng vào phần kết để tìm hiểu cho nhanh chóng !!

 2

Hoạt động tri giác của Bộ vi xử lý

Intel inside

Vì mục đích cuộc thảo luận của chúng ta, tôi sẽ tập trung ngay vào các đơn vị xử lý trung tâm (CPU) do Intel sản xuất , người được xem là dẫn đầu phần lớn thị trường năng lượng để cho các hệ thống cơ bản của Windows và Mac OS X có thể hoạt động. (Đối thủ cạnh tranh AMD có chi phí thấp hơn, nên thường được tìm thấy trên hộp Windows giá rẻ.)

Intel cũng sản xuất các bộ vi xử lý dành riêng cho máy chủ và các thiết bị nhúng, cũng như một số lượng ngày càng gia tăng của các thiết bị di động. Trong khi các CPU này được phân loại thành nhiều họ sản phẩm – ví dụ các tên gọi quen thuộc như Xeon, Atom và Core - trọng tâm câu chuyện của chúng ta sẽ chủ yếu là nói về các CPU máy tính để bàn truyền thống và máy tính xách tay của các công ty danh tiếng nhất.

 3

Từ Apples đến lõi Intel

Core i3, i5 và i7

Các bộ vi xử lý phổ biến nhất của Intel sẽ là loạt sản phẩm Core "i", và bây giờ trong thế hệ máy tính để bàn thứ năm của mình đang có tên mã hiện hành là Broadwell. Người kế vị của bộ xử lý Core 2 được giới thiệu vào năm 2006. Loạt sản phẩm Core "i" được phân thành ba loại có thể được chia ra kiểu như là "tốt, tốt hơn và tốt nhất."

Bất kể tên gọi của chúng là gì? Core i3, Core i5 và Core i7 không biểu thị có bao nhiêu nhân xử lý mà nó có – đúng hơn, chúng chỉ là những chỉ định đơn giản bằng cách phân loại có bao nhiêu sao Intel sẽ gán lên một con chip được đưa ra, dựa trên hiệu suất dự kiến. (Intel từ bỏ hệ thống đánh giá sao trước đây và thiên về kiểu chỉ định dạng bằng ký tự số này.) 

Một trong những cách dễ nhất để phân loại các Bộ vi xử lý Intel Core là nhìn vào cách Apple làm thế nào để đưa chúng vào các dòng máy tính xách tay phổ biến. Bộ vi xử lý Core i7 được sử dụng để cung cấp năng lực cho MacBook Pro cao cấp với màn hình hiển thị Retina 15-inch, trong khi bộ vi xử lý Core i5 được sử dụng trong một loạt các máy tính có tốc độ tầm trung như MacBook Pro với Retina Display 13-inch, 11 inch và các Model MacBook Air 13-inch.

Apple hiện không tận dụng bộ vi xử lý cấp thấp hơn là Core i3 trong đội ngũ máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn, nhưng rất nhiều Windows OEM chắc chắn sẽ và vẫn làm điều này - Nếu bất chợt bạn có nhìn thấy quảng cáo cho vài hệ thống xuất hiện với mức giá quá tốt, thì đó là một cơ hội vì nó có thể được hỗ trợ bởi vài thứ từ các hệ thống Pentium, Celeron hoặc Core i3 gia đình.

4 

Nhiều nhân, nhiều năng suất hơn

Có cái gì trong Lõi CPU ?

Core i7 ra mắt lần đầu tiên vào năm 2008 với tốc độ xung nhịp 1.6GHz nằm ở dưới cùng của loạt sản phẩm, rồi tăng lên đến tận 4.4GHz gần đây. Loạt CPU Core  i7 thực ra phân chia thành hai nhóm: Bộ vi xử lý Quad-core (Lõi tứ) tiêu hao ít điện năng (45-130 watt), và những dự án dành cho các hệ thống máy tính để bàn (giữa 130 và 150 watt) trong đó cung cấp một loạt các tùy chọn đa nhân mạnh hơn (được thêm vào tùy từng thời điểm).

Nấc thấp hơn tiếp theo của bậc thang là Core i5, dòng sản phẩm vi xử lý tầm trung phổ biến được Intel giới thiệu lần đầu vào năm 2009. Chip Core i5 có sẵn trong các hệ thống máy tính để bàn và máy tính xách tay với các cấu hình lõi kép và lõi tứ hiệu quả đáng kinh ngạc (17-95 watt) . 

Cuối cùng nhưng không hề kém cạnh, Core i3 được coi là đứa trẻ mới lớn trên bo mạch chủ, được giới thiệu vào năm 2010 như là một tùy chọn lõi kép hiệu quả với tốc độ đồng hồ ban đầu là 2.4GHz, và đã được tăng lên đến 3.8 GHz trong những tháng gần đây. Trong khi Core i3 có thể rớt giá chút ít nếu so với năng lực tiềm tàng kết hợp với sự tiết kiệm năng lượng (từ 35 đến 73 watt) của nó. Nhưng nói chung, loạt sản phẩm này thường được tìm thấy trong các hệ thống giá thấp hơn.

5 

Một sự nhìn lại

Pentium: 20 năm và những điều đạt được

Dĩ nhiên các dòng sản phẩm CORE không phải là cuộc trình diễn đầu tiên của Intel! Công ty này giới thiệu các dòng Pentium từ năm 1993 trở lại, với tốc độ đồng hồ ít ỏi bắt đầu từ 60MHz (Phải ! Megahertz!) và không có một lõi thứ hai (ngay cả trong ý tưởng) cho đến năm 2005, khi Pentium D/ Extreme Edition (EE) cung cấp lên một CPU lõi kép có khả năng chạy các ứng dụng đa luồng.

Một năm sau đó, bộ vi xử lý Intel Core thế hệ đầu tiên được giới thiệu, rốt cuộc mở đường cho Intel Core và Core 2 CPU, và bước nhảy cuối cùng với Core dòng i3 / i5 / i7 hiện tại.

Trên đường đi, Intel đã giới thiệu một loạt chóng mặt các họ chip Pentium, bao gồm MMX (1996-1999), Pentium Pro (1995-1998), Pentium II (1997-1999), Pentium III (1999-2003), Pentium 4 (2000-2008) và Pentium M (2005-2008).

Đáng chú ý, Pentium 20th Anniversary Edition được phát hành vào năm 2014 để kỷ niệm ông ngoại đáng kính này của bộ vi xử lý máy tính, mà vẫn tiếp tục giữ vị trí chiến lược ở dãy dưới cùng của các dòng sản phẩm Intel.

 6

Mac  Pro mới nhất của Apple là một cổ máy năng lượng Xeon

B. THỨ CÒN LẠI CỦA CÁC GIA ĐÌNH CPU

Celeron, Atom và Xeon

Với tất cả câu chuyện về Pentium và Core, ta hầu như dễ dàng bỏ qua ba thành viên khác của gia đình bộ xử lý Intel. Hai trong số họ đang nhắm vào các thiết bị giá rẻ, trong khi cái thứ ba có thể được tìm thấy trong một số các máy trạm và máy chủ mạnh nhất xung quanh Bạn.

Thành viên nhiều tuổi hơn của nhóm là Intel Celeron hiệu năng tương đối thấp, lần đầu tiên ra mắt vào năm 1998, một thập kỷ trước khi máy tính cá nhân được trang bị CPU giá rẻ trong kỷ nguyên tuột dốc. Với tốc độ đồng hồ ban đầu từ 266MHz hiện đang được đẩy mạnh lên đến 3.6GHz, cuộc trình diễn lõi đơn và lõi kép này thật đáng kinh ngạc và hiện vẫn đang là một thành viên trong các dây chuyền sản xuất của Intel.

Tập trung vào tiết kiệm năng lượng hơn là sức mạnh nguyên thủy, dòng Intel Atom linh hoạt đã được tìm thấy bên trong ngôi nhà của máy tính xách tay giá thấp trong những năm gần đây, cũng như trong hộp thiết bị lưu trữ cho hệ thống mạng (NAS). Được giới thiệu lần đầu vào năm 2008 với tốc độ đồng hồ ít ỏi 800MHz, hiện nay các dòng Atom cung cấp năng lực đa dạng cho hàng loạt các thiết bị di động, robot và các thiết bị chăm sóc sức khỏe với tốc độ lên đến 2.13GHz.

Vậy là chỉ có Xeon là "Bố già" trong đội ngũ các sản phẩm vi xử lý của Intel. Được phát hành lần đầu tiên vào năm 1998 với tốc độ đồng hồ trong khoảng 400MHz, Xeon đã có thể ở chiếu trên cùng dành cho các máy trạm như Mac Pro, và gần đây nhất đã tối đa hóa đến 4.4GHz và có sẵn trong siêu phẩm 12 - 15 lõi.

7

Lõi vi xử lý phát triển tột bậc

Bao nhiêu nhân là cực đại?

Bởi lẽ bây giờ có thể Bạn đang muốn biết tất cả những gì nhặng xị trong CPU đa nhân. Đúng như tên gọi của nó, lõi kép có nghĩa là hai lõi, quad-core có nghĩa là bốn, hexa-core có nghĩa là sáu, octa-core cung cấp tám, trong khi 12 và 15-core mới nhất cung cấp sức mạnh xử lý tột bậc.

Nói chung,Bạn có CPU nhiều lõi hơn, thì nó sẽ có năng lực và hiệu suất tốt hơn - mặc dù phần mềm và thậm chí cả các thiết bị lưu trữ bên trong cũng có thể tác động phần nào. (Sau tất cả, ổ cứng thể rắn –SSD- tất nhiên là nhanh hơn so với ổ cứng truyền thống.)

Cuối cùng, số lượng lõi sẽ phụ thuộc vào câu hỏi về những gì bạn cần làm với hệ thống của mình. Các nhiệm vụ cơ bản như duyệt web, trả lời email và tất cả các tác vụ cơ bản đều được thực thi trôi chảy trên Core i3 hoặc thậm chí với các bộ xử lý Core 2 Duo trở lên, trong khi Core i5 cần được coi là tuyệt vời cho nhiều nỗ lực nghệ thuật như Adobe Photoshop nâng cao, hoặc các ứng dụng đồ họa 3D.

Những Game thủ chuyên nghiệp có nhiều thứ cần đạt được từ bộ vi xử lý Core i7 cao cấp. Lẽ đương nhiên là các nhiệm vụ như biên tập, tính toán mã hóa video hay sáng tạo âm nhạc chắc chắn sẽ được hưởng lợi với hệ thống này.

8 

Hãy cho bộ vi xử lý một Turbo Boost

Không chỉ là lõi

Ngoài ra còn có những cân nhắc khác khi so sánh các bộ vi xử lý. Đối với nhiều chip, Intel sử dụng công nghệ siêu phân luồng (HT) cho phép bộ vi xử lý thực hiện hai lệnh (hoặc luồng) cùng một lúc. Kết quả là hiệu suất mà phương pháp này tiếp cận giống như  của hai bộ vi xử lý riêng biệt đang làm việc song song.

Máy tính để bàn và máy tính xách tay Core i7 hỗ trợ tất cả siêu phân luồng với tối thiểu là bốn lõi, cho tổng cộng tám lệnh có thể chạy cùng một lúc. Cùng với kích thước bộ nhớ cache lớn hơn và thường là nhiều RAM hệ thống, ta không khó để thấy Core i7 khá phổ biến với nhiều người dùng chuyên nghiệp.

Công nghệ khác như Turbo Boost của Intel cho phép bộ vi xử lý tự động điều chỉnh đồng hồ tốc độ lên hoặc xuống khi cần thiết. Turbo Boost cung cấp một lợi thế đáng kể cho các chip Core i5 - mà tất cả đều bao gồm công nghệ này – Ngoại trừ bộ vi xử lý Core i3, thì không.

9 

Các ký tự sản phẩm nói lên toàn bộ câu chuyện

C. CÁC BỘ VI XỬ LÝ NHANH NHẤT HIỆN CÓ

Có cái gì trong các con số?

Điều đáng chú ý rằng không phải tất cả các nhãn hiệu về bộ vi xử lý Intel Core đều giống nhau, ngay cả khi chúng mang tên i3, i5 hoặc i7. Vì ngoài ra còn có một mã chữ số dùng để mô tả các Model CPU, và mỗi mã số có thể cung cấp cho người mua tiềm năng một điều gì đó liên quan đến những yêu cầu mà họ mong đợi.

Ví dụ, một mã số Model Intel Core i7-4770K được phân tích như sau: Số đầu tiên đứng sau tên thương hiệu sửa đổi biểu thị cho thế hệ (trong trường hợp này, số bốn chính là thế hệ thứ tư), tiếp theo đó là ba chữ số chỉ đơn vị cung cấp (SKU) nhằm giúp phân biệt cho từng nhà bán lẻ.

Các bộ vi xử lý có thể bao gồm một hoặc nhiều hậu tố cho dòng sản phẩm. Trong ví dụ trên, ký tự "K" có nghĩa là một Model máy tính để bàn được mở khóa bằng một CPU có khả năng thực thi lên đến đỉnh điểm tiềm năng, so với các ký tự khác như S hoặc T, được tối ưu hóa cho "phong cách" hiệu suất hoặc năng lực tương ứng.

Bạn có thể đã nghe bộ vi xử lý Intel cũng được gọi bằng tên mã nội bộ của họ. Mặc dù bạn sẽ hiếm khi nhìn thấy chúng trên thị trường theo cách đó, các tên mã như Sandy Bridge, Ivy Bridge và Haswell đã trở thành một phần từ ngữ của các phương tiện truyền thông công nghệ trong những năm gần đây; Broadwell và Skylake là các mã sản phẩm mới nhất trong nhóm.

10 

Hôm nay Haswell, ngày mai sẽ là gì?

Hẹn gặp lại

Giống như với các máy tính xách tay, máy tính để bàn và các thiết bị di động cũng cần cung cấp sức mạnh, Intel công bố Bộ vi xử lý mới trên cơ sở gần như hàng năm, vì vậy bất cứ thứ gì bạn mua ngày hôm nay sẽ không còn được xem là hàng hot sau một năm, kể từ bây giờ.

Với suy nghĩ sáng suốt, một máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn trang bị bộ xử lý Intel Core i5 hoặc Core i7 được xem là sự đầu tư tốt nhất, trừ khi người mua có đủ khả năng tài chính chịu bỏ ra hàng ngàn đô la cho một cỗ máy với Xeon bên trong.

Tin đồn lan truyền rằng Intel đang có kế hoạch mở rộng dòng CPU Core phổ cập với một thứ gì đó gọi là Core i9, nhưng cho đến giờ các nhà sản xuất chip dường như đang cố vắt hết từng chút tiềm năng còn lại ra khỏi Core i5 và Core i7, trong đó cung cấp các điều gần gũi cần thiết nhất như muốn chống lại sự mong chờ của chúng ta về các tiềm năng có thể đạt được từ CPU trong tương lai.

11 

Intel xoay bạn như chong chóng

Tốc độ của bộ ba

Chút tò mò về tốc độ? Dưới đây là một cái nhìn về ba máy tính để bàn có sức mạnh xử lý và máy tính xách tay Intel hàng đầu nhanh nhất, theo 3DMark:

Desktop:

1. Intel Core i7-5960X (12540)

2. Intel Core i7-4960X (12480)

3. Intel Core i7-5930K (12440)

Notebook:

1. Intel Core i7-4870HQ hay Intel Core i7-4860HQ (8430)

2. Intel Core i7-4940MX (7170)

3. Intel Core i7-4930MX (7070)

 

Thế giới Ảnh số

15-09-2016

Viết nhận xét


Mã bảo mật Ảnh mới

máy chạy bộ, máy chạy bộ cơ