Thứ hai, 27 Tháng 4 2015 04:54

Làm sao gỡ rối khi máy ép nhựa GBC gặp sự cố

Đánh giá Tin này
(0 Bình chọn)

Máy cán màng GBC (GBC LAMINATOR) được sản xuất bởi tập đoàn General Binding Corp của Mỹ. Đây là một thương hiệu máy ép nhựa nổi tiếng về chất lượng và sự trong trẻo của màng ép (Bạn có thể tham khảo các Model máy ép mới nhất của GBC tại ĐÂY.) Nhưng cũng như  với hầu hết các loại máy ép khác, thiết bị được sản xuất với nhiều bộ phận truyền động, nên trục trặc vẫn có thể xảy ra trong khi sử dụng. Cho dù vấn đề sự cố nằm ở chất lượng tài liệu, ảnh ép hay vì trục lô (Pressure rollers) bị bẩn do sử dụng lâu ngày, khá là đơn giản để khắc phục các sự cố nhỏ này.

1-GBC_Laminator

Trước khi gọi điện hay gửi đến trung tâm bảo dưỡng chuyên nghiệp, bạn có thể tự thử một vài bước xử lý sự cố như sau:

(Lưu ý: Bài viết này chỉ dành cho người mới làm quen với Máy ép nhựa thôi nhé – Không dám múa rìu qua mắt thợ)

3-GBC_Laminator

 1. Phải đảm bảo rằng việc thiết lập nhiệt độ cho Máy ép cần tương ứng với độ dày của túi cán (màng ép) mà bạn sử dụng. Nếu sản phẩm ép của Bạn khi ra khỏi máy ép với một ngoại hình dợn sóng. Hãy quan sát trên thiết bị ép nhựa của Bạn có một điều khiển nhiệt độ hay không, cần phải hạ nhiệt độ cài đặt xuống cho đến khi đèn biểu thị sáng lên. Nếu máy ép không có điều khiển nhiệt độ, hãy tắt nguồn máy ép và thử cán lại một lần nữa khi máy đã nguội bớt.  
 2. Lấy tài liệu (ảnh ép) ra khỏi máy ngay lập tức khi nó xuất hiện ở khe giấy ra, khi thấy cạnh đầu tiên có xu hướng cuộn tròn. Đặt tài liệu vừa ép nằm trên một bề mặt phẳng để nguội.                                                                                                                                                             
 3. Cần đủ thời gian cho máy ép làm nóng (đạt đến nhiệt độ cần thiết – hiển thị bằng đèn báo, hoặc âm thanh). Nếu các sản phẩm được ép xuất hiện nhiều bong bóng (bọt khí) trong lớp nhựa, hoặc vẫn đục không trong suốt. Bạn cần nhớ, đèn biểu thị chỉ đổi màu (hoặc có âm báo) khi nào máy đạt đến nhiệt độ chính xác được thiết lập. Hãy thử tăng nhiệt độ, và cho chạy các túi cán cùng với tài liệu qua máy một lần nữa.
 4. Lau sạch các con lăn (rollers) bằng vải nhám sạch nếu thấy nhiều đường sọc xuất hiện trên bề mặt của ảnh ép. Chạy một một tấm giấy cứng qua máy bốn, năm lần để làm sạch bất kỳ bụi bặm nào đó có thể đã tích lũy bên trong máy.
 5. Tắt nguồn máy ép và nhấn mạnh nút nhả (Release button) ở phía máy nếu xảy ra kẹt giấy ép trong lúc máy vận hành. Làm thao tác này sẽ ngắt liên kết các trục lô (rollers) với động cơ (motor)và cho phép bạn kéo bản ép đang bị kẹt ra khỏi máy. Đừng gượng ép để kéo ra khi không nhấn nút. Nếu Bạn không làm được, chỉ còn cách nhờ đến kỹ thuật chuyên nghiệp để xử lý.
 6. Cần chắc rằng tài liệu hay tấm ảnh phải được đẩy sát vào cạnh giao nhau của 2 lớp nhựa ép. Chừa ít nhất 2mm ở các cạnh còn lại để ngăn ngừa sự cố kẹt giấy.

2-GBC_Laminator 

Vài lưu ý khi bị kẹt giấy ép:

 • Sử dụng một Carrier card (thẻ vận chuyển)trong khi ép một số tài liệu, chẳng hạn giống như thẻ ID. Điều này sẽ giúp dẫn đường các tài liệu chạy qua máy ép mà không bị kẹt lại.
 • Đừng cắt chỗ giao nhau của 2 lớp màng ép khi bạn thực hiện cắt tỉa chung quanh nhựa ép cho vừa với tài liệu, hoặc ảnh cần ép.
 • Cắt bớt màng nhựa cho phù hợp với tấm ảnh trước khi đưa nó vào trục ép. Điều này sẽ ngăn chặn bất kỳ phần nhựa dư nào cuốn vào các con lăn (rollers)
 • Nên làm nóng lớp nhựa đang quấn vào trục ép khi xảy ra kẹt. Bạn sẽ lấy nó ra dễ dàng hơn trong lúc vật ép còn nóng. Hết sức thận trọng để tránh bị bỏng.
 • Hết sức cẩn thận khi cán màng những tài liệu không thể thay thế được, vì luôn luôn có nguy cơ Bạn sẽ làm chúng hư hỏng nếu sơ ý.

4-GBC_Laminator

 

27-04-2015

Tổng hợp từ eHOW

Viết nhận xét


Mã bảo mật Ảnh mới

Trở về đầu trang