máy tập

máy tập bụng

bàn bóng bàn

ghế cong tập bụng

quần áo thể thao

Đối tác chiến lược

noi that 190

Đối tác chiến lược

noi that fami

Công cụ

Diworld - Thế giới ảnh số

Đang xem: Trang chủ » Tin tức công nghệ » Vật tư ngành ảnh » Sự thật về chất lượng của các thương hiệu mực in phun
Thứ năm, 06 Tháng 5 2021
Thứ ba, 04 Tháng 6 2013 14:20

Sự thật về chất lượng của các thương hiệu mực in phun

Đánh giá Tin này
(17 Bình chọn)

Máy in, mực in và giấy in, chúng là cả một câu chuyện dài trong lĩnh vực in ấn nói chung, và trong ngành ảnh nói riêng. Dưới thời đại kinh tế suy thoái, người dùng nào cũng phải cân đong đo đếm khi chi ra dù chỉ một đồng để mua thứ mình cần. Cũng trong thời buổi khó khăn này, từ cái khó sẽ ló cái khôn, người ta tỉnh ra nhiều hơn khi đối diện với các chiêu quảng cáo lừa dối bủa vây trùng điệp. Dưới đây là một câu chuyện điển hình, mà chúng tôi đã gặp phải trong gần vài chục lần xảy ra tương tự như thế.

l800

Máy in phun có gắn bộ CISS chính hãng Epson L800


Một người thợ ảnh ở tận Kiên Giang gọi điện phàn nàn với vẻ giận dữ: “Em nghe lời anh mua cái máy in phun mực có gắn bộ tiếp mực liên tục chính hãng, vậy mà ảnh in ra nó vẫn bay màu là sao vậy anh?”

Tôi hỏi ngược lại: ”Vậy chứ cậu in bằng loại giấy gì vậy hả?”

Anh ta dấm dẳng trả lời:”Thì giấy Kodak, FuJi, v/v….bán đầy trên thị trường đó anh!”

Tôi điềm tĩnh hỏi lại lần nữa:”Cậu có thể cho tôi biết loại giấy đó cậu mua bao nhiêu một tờ không?”

Anh ta cũng kiên nhẫn đáp :“Chỉ khoảng năm, sáu chục ngàn một xấp 20 tờ A4 thôi anh à

Lần này thì tôi làm bộ ra vẻ giận và nói hơi lớn tiếng:”Cậu nói sao vậy hả, khi mua máy chính tôi đã cảnh báo và khuyên dùng giấy mực chính hãng, mới cho ra chất lượng bản in cao nhất. Cái thứ giấy dỏm Trung quốc cậu mua ngoài chợ chỉ có hai, ba ngàn một tờ mà cậu đòi đẹp và bền thì làm sao có?”

Anh ta nổi cáu:”Chứ giấy xịn chính hãng của anh tới chín, mười ngàn một tờ…ông nội ai mà mua nổi”.

Anh ta nói thêm:”Nếu biết xài mực liên tục xịn chính hãng mà vẫn bay màu như vầy, thì thà tui mua máy có lắp bộ mực Trung quốc giá rẻ rề còn sướng hơn…”, sau đó cúp máy một cái cụp.

04-018-l350 

Máy in phun có gắn bộ CISS chính hãng Epson L350


Qua câu chuyện trên, chúng ta rút ra được điều gì?

Quả thật, nếu Bạn sử dụng máy in phun có lắp bộ mực liên tục chính hãng Epson L110 cùng với giấy Epson Premium Photo Glossy xịn, thì có lẽ Bạn sẽ không còn ý kiến nào để chê bai về màu sắc và độ láng bóng, cũng như sự bền màu của sản phẩm này. Như vậy giá thành một ảnh in khổ A4 chất lượng sẽ rơi vào khoảng từ 13.000 đến 15.000 đồng một bản in tùy chủng loại giấy (chính hãng).

Nhưng nếu Bạn hà tiện, dùng Giấy Photo Glossy trôi nổi của Trung quốc (loại giấy này có giá bán từ 500 đến 3000 đồng một tờ A4, tùy theo chất lượng bề mặt) thì màu sắc sản phẩm in ra không thể bền đẹp như trường hợp ở trên. Nhưng khách quan mà nói, thì với loại giấy “dỏm” này giá thành càng cao thì càng cho chất lượng màu sắc trung thực hơn và gần giống với giấy Epson cao cấp chính hãng đến 90%, mà giá mua rẻ hơn gấp nhiều lần. Có điều, Bạn sẽ không thể trông đợi sự bền màu khi in trên hàng giấy lởm của Trung Quốc.

Do đó, tiêu chí của chúng tôi về cái sự bền đẹp vẫn không thay đổi trong suốt một thời gian dài, chúng tôi luôn trung thành với công thức : Máy in lắp hệ thống mực chính hãng cộng với giấy xịn chính hãng sẽ cho ra sản phẩm cuối cùngchất lượng  “chính hãng” (?).

Thế rồi cho đến một ngày đẹp trời, có một khách hàng từ một hòn đảo ngoài biển đông vào Saigon để nhờ…sửa cái máy in phun có lắp hệ thống tiếp mực liên tục chính hãng mà anh ta mua cách đây 1 năm đang bị tràn bộ đếm và nghẹt vòi phun. Anh ta nói với chúng tôi, chuyện máy hư thì em không phàn nàn, vì máy móc là phải hư, nhưng anh thấy không, em tuyệt đối làm theo lời anh, mua máy, mua mực, và mua giấy, toàn là đồ … chính hãng. Nhưng hình ảnh em in ra, để trong nhà chỗ mát thì nó cũng có…bền màu đó, nhưng hình em gắn lên móc khóa, bia mộ, hay treo ngoài sáng, chỉ vài tháng là nó bay màu…tuốt luốt, chỉ còn mặt giấy…bạc phếch. Chỉ có tờ giấy là bền thôi, nó không bị mục. Sao kỳ vậy anh?

Lần này thì tôi ớ ra và chỉ biết hỏi lại một câu: “Thiệt vậy hả?”

Quy luật cạnh tranh để sinh tồn là nguồn cơn sự tìm tòi và sáng tạo. Trên chiến trường thị trường này, anh nào tự cho mình là duy nhất, sẽ có ngày phải cúi mặt tủi hổ vì bị kẻ khác qua mặt, thay thế và dần dần tự đào thải. Chính sự sáng suốt và kinh nghiệm sử dụng của người dùng sẽ cho thế giới biết ai là kẻ thổi phồng và ngụy tạo.

canon pixma 7270

Máy in phun Canon IP7270 có lắp bộ CISS Lefami - Úc


Ngày hôm qua, tôi làm một thí nghiệm mà dân trong nghề có thể cho là dở hơi. Tôi dùng một máy in thương hiệu khác có lắp hệ thống mực in liên tục có thương hiệu rẻ tiền (Giá mực chỉ bằng một phần sáu giá mực chính hãng vừa nêu ở trên) với giấy in cao cấp đắt tiền cũng của “chính hãng” để in ra vài Test print cỡ A3, A4.

ciss va muc

Tôi thật sự kinh ngạc vì thấy màu sắc bản in không hề thua kém loại mực đắt tiền nói trên. Và “choáng” nhất là cái vụ tôi quẳng hết cái đống hình đó vào chậu nước ngâm trong vài giờ, khi vớt ra tấm ảnh không hề suy suyển. Mực không nhòe ra nước như một số loại mực dỏm Trung quốc thường thấy.

 

Vậy vấn đề giá bán mực mắc mỏ là do đâu? Thì ra nó không nằm ở chất lượng mực, mà nằm ở trong…thương hiệu mực !?

Và lần này tôi chợt hiểu ra thêm một khía cạnh khác. Nếu có mực giá rẻ chất lượng tốt, thì ắt sẽ có loại giấy giá rẻ chất lượng tốt. Chúng ta sẽ tiếp tục tìm kiếm cái gì thấy phù hợp với yêu cầu của mình. Người dùng thông thái hiện đại không đồng nghĩa với sự mù quáng tin vào …thương hiệu.

Tôi lại băn khoăn tự hỏi, không biết mình có vô tình tiếp tay cho việc quảng cáo quá trớn vì tin vào các thương hiệu “lớn” hay không nữa. Nhưng dù sao, sự thành thật và khách quan cũng đáng được hưởng trường hợp giảm khinh, phải không các Bạn?.

THẾ GIỚI ẢNH SỐ

04-06-2013

Thay đổi lần cuối vào Thứ năm, 05 Tháng 5 2016 12:03

Các câu hỏi đáp

0 ĐẶng Việt 26-07-2018 31:05 #1
em cảm ơn bác :D
trích

Viết nhận xét


Mã bảo mật Ảnh mới

máy chạy bộ, máy chạy bộ cơ