máy tập

máy tập bụng

bàn bóng bàn

ghế cong tập bụng

quần áo thể thao

Đối tác chiến lược

noi that 190

Đối tác chiến lược

noi that fami

Công cụ

Diworld - Thế giới ảnh số

Đang xem: Trang chủ » Tin tức công nghệ » Máy ảnh - Máy quay phim » Lytro có thể cứu vãn công nghệ máy ảnh như thế nào ?
Thứ năm, 06 Tháng 5 2021
Thứ hai, 05 Tháng 3 2012 10:03

Lytro có thể cứu vãn công nghệ máy ảnh như thế nào ?

Đánh giá Tin này
(1 Bình chọn)

Loại máy ảnh cấp tiến Lytro chưa thật sự hoàn chỉnh và cần được cải thiện, nhưng đối với Lindsey Turrentine (Chủ bút của CNET Reviews) thì Bà mong mỏi Lytro trở thành một sự sự kế tục cho vận mệnh của ngành công nghiệp máy chụp ảnh.

 

 lytro-15_1_440x330

Máy ảnh Lytro, một cách mới để chụp ảnh

 

Nếu công nghệ máy chụp ảnh không nhanh chóng thay đổi, nó sẽ chết !.

Nói thế nghe phóng đại quá phải không ? Cũng có thể. Nhưng từ sâu thẳm trong tôi, ngọn lửa thời hoàng kim đang dần lụn tắt: Hãy nhìn Kodak, với bề dày lịch sử kinh doanh ngành in ảnh truyền thống, đã trở thành kẻ đầu tiên nói lời giã biệt.

 

Các nhà sản xuất máy ảnh thông minh như Canon và Nikon, vẫn sẽ tiếp tục tung ra sản phẩm mới – và người dùng vui thích với những Model máy ảnh dSLR đỉnh cao, đặc biệt là các dòng máy ảnh KTS full-frame ngày càng trở nên dễ dàng tiếp cận vào mọi giới của chúng ta (như tôi chẳng hạn !), những người nhất thời hào hứng trở thành các nhà nhiếp ảnh nghiệp dư không qua trường lớp.

 

Cũng như với bất cứ ai từng sử dụng các loại smartphone thời thượng đều biết, dù như thế nào, các loại máy ảnh ngắm và chụp (point-and-shoot) không thể cạnh tranh lâu dài với máy ảnh tích hợp trong điện thoại cao cấp, như iPhone 4S chẳng hạn, nhất là xét về những phần mềm ứng dụng xuất ảnh đầy sáng tạo được mở rộng trên smartphone camera.

 

Rất cảm ơn các xuất phẩm phần mềm tuyệt vời như Instagram, Tilt Shift Gen tích hợp đến các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Path, ưu thế của máy ảnh tích hợp trong smartphone là không cần phải thông minh. (Nếu muốn biết cụ thể, hãy nghe Canon giải thích rằng Công ty này đã đạt được các chỉ tiêu kinh doanh bằng dLSR , chứ không phải là đối với sản phẩm point-and-shoots.)

 

Nói đến Lytro. Máy ảnh light-field đầu tiên, đúng như tên gọi của nó, làm ta phải nghĩ lại về cách thức hoạt động của máy ảnh . Thay cho khuynh hướng thiết kế cảm biến ảnh truyền thống trong các thiết bị hình ảnh và máy ảnh hiện nay, Lytro thâu tóm nguồn sáng từ mọi hướng và dò theo chiều di chuyển của ánh sáng trong lúc chụp. Sau đó nó sử dụng phần mềm để vẽ lại bức ảnh và cho phép Bạn lấy nét một lần trên ảnh sau khi đã tắt máy. Khoa học là mới, hình thái nhân tố mới, và nó là tất cả sự kỳ lạ đầy thú vị.

 

Nguyên nhân làm cho hình ảnh của Lytro (Đó là ý nghĩ chủ đạo của tôi trên đầu bài viết—để chúng ta có thể vòng vo tùy thích với nó) trở thành một nhân tố tuyệt vời không sao chê vào đâu được trong ngành ảnh tĩnh, và phần cứng thiết bị đòi hỏi sự quan tâm nhiều hơn nữa. Mười phút đi dạo với ý nghĩ đó vương vấn trong suốt mấy ngày qua, bỗng nhiên tôi chợt nhận ra nhiều vấn đề hay ho. Có lẽ tôi nên tự thưởng cho mình bằng cách trang điểm chút xíu, tự “shoot” vài kiểu ảnh thật đẹp (Dĩ nhiên là với Lytro – Người dịch) rồi sau đó “up” lên mấy trang mạng xã hội nào đấy.

Khi tôi đưa ảnh của mình lên Facebook, Bạn tôi đã phản ứng với sự kinh ngạc “dữ dội”. "Ủa sao nó có thể làm được như vậy !?" Họ nhao nhao hỏi. Ngay cả đám bạn có kỹ năng chụp ảnh “A-ma-tơ” nhất của tôi sau khi vọc nó cũng cảm thấy như chính họ là người đã góp phần sang tạo ra tấm ảnh đấy.

 

Có điều gì đó mê hoặc về độ nét thái quá, kiểu dáng hình ảnh vuông vức cứng cỏi mà Lytro chuyển vào máy tính của Bạn qua một cáp USB (Mặc dù còn chậm chạp, và phải thông qua một phần mềm ứng dụng độc quyền của Lytro)

Đừng quá kích động. Bất chấp một vài tán dương trên mạng, hầu hết các nhà bình luận nghiêm túc đều công nhận rằng Lytro chưa thật sự hoàn hảo. Phải nói rằng chưa, chí ít là như thế. Thêm vào đó, phần mềm cho Lytro chỉ chạy trên Mac và chất lượng ảnh chưa hoàn thiện, thì thực tế cho thấy ảnh chụp từ Lytro chỉ có thể sống trong ổ cứng máy tính của bạn hoặc trên chính Website mà Lytro sở hữu, và Bạn sẽ có cảm giác bị ức chế. Tệ hơn nữa, Lytro đã tự xưng cho sản phẩm của mình là "living photos" , chỉ có thể tái tạo bằng cách phá vỡ cấu trúc và biến chúng thành một ảnh phẳng JPEG thông thường.

 

lytro-13_1_440x330

Nhỏ nhắn một cách đáng kinh ngạc, Lytro trông giống một kính ngắm hơn là máy ảnh.

 

Theo ý kiến cá nhân, tôi sẽ không sắm một máy Lytro trong thời điểm này. Tôi không thể hình dung được cách làm thế nào để nó có thể phù hợp với công việc phó nhòm hằng ngày của tôi. Cái giá 399 Dollars của Lytro không thể thay thế nổi một máy ảnh ống kính rời cao cấp hiện thời - Ảnh chụp thì quá khó khăn để sử dụng, và quan trọng là nó không đủ…rõ nét. Trong khi tôi có dư thì giờ để thực hiện biên tập và chia sẻ những tấm ảnh “ngắm và chụp” từ chính cái smartphone của mình một cách dễ dàng hơn nhiều. Tôi sẽ không trang bị Lytro để nó gánh vác chuyện hình ảnh trong kỳ nghỉ, dù nó thật sự mang lại nhiều chuyện thú vị ngộ nghĩnh về hình ảnh trong thời gian thư giãn đó, vả lại thật bất tiện khi bỏ nó lăn lông lốc trong túi xách.

 

Nhưng tôi không hề băn khoăn khi ủng hộ cho Lytro. Hãy cố gắng duy trì và phát triển kỹ thuật của mình cho đến khi tạo ra một sản phẩm thật sự có thể trở thành một cuộc cách mạng trong cộng nghệ máy ảnh. Với nỗ lực đúng hướng, tôi nghĩ rằng Lytro có thể làm được điều mà Aple đã làm với iPad: tạo ra một thiết bị mà Bạn không biết là Bạn có cần nó hay không ! Một Lytro với giá cả phù hợp, cách sử dụng linh hoạt thì nó có thể lấp đầy khoảng trống khổng lồ do “point-and-shoot” tạo ra sau khi…chết.

 

Lytro phải làm sao để là người kế tục? Trước hết, Lytro cần khắc phục vấn đề chất lượng ảnh chụp. Đó là yếu tố tiên quyết. Nhưng tôi đoan chắc rằng những cái đầu sáng tạo của Lytro thậm chí có thể làm được nhiều hơn thế. Công ty này đã tuyên bố về các phiên bản Lytro kế tiếp, cùng với phần mềm của nó sẽ cho phép Bạn xoay hướng và thay đổi phối cảnh khi ngắm chụp, ví dụ như vậy.

Hãy thử tưởng tượng nếu Bạn có thể làm việc với phần mềm xuất bản ảnh của mình để thay đổi màu sắc, phối cảnh, và chỉnh nét trong một bức ảnh sống Lytro !? Hay là các nhà nhiếp ảnh khác có thể góp phần “chơi đùa” với các tấm ảnh trực tuyến của Bạn, và họ tự mình tạo ra các góc máy, phối cảnh mà Bạn chưa chắc đã nghĩ ra, rồi sau đó “repost” kết quả “tái tạo” lên Flickr hoặc Twitter gì đấy !? Điều gì sẽ xảy ra nếu có hai nhiếp ảnh gia vô tình tác động lên cùng một “Living photo” (ở hai nơi khác nhau)?

 

Lytro mở ra việc phát triển phần mềm của nó, cho phép các nhà thiết kế tạo ra những kỹ năng tương tác mới với “Living photo”.

Hoặc là, thậm chí còn hơn cả cấp tiến: Lytro có thể đưa phần mềm mở cho phép các nhà phát minh tạo ra các ứng dụng tương tác mới mẻ với “Living photo”. Và sau tất cả, khi Lytro đã sẵn sàng ghi nhận toàn bộ dữ liệu ánh sáng và lưu giữ nó, các nhà thiết kế phần mềm, các nghệ sĩ ở khắp nơi có thể tái tạo với các tư liệu lưu trữ đó. Thật là một phương pháp mới để chia sẻ hình ảnh chụp được từ Lytro, ngay cả khi thiết bị này còn quá mới mẻ để có thể thuần phục nó.

 

Loại máy ảnh mới tuyệt hảo vẫn còn đặt ở một nơi nào đó trong “hệ sinh thái” của ngành ảnh, và kỹ nghệ máy ảnh đang cần cần một nhà cải cách. Nếu Lytro có thể trụ lại trong môi trường kinh doanh đủ lâu, bằng cách bán ra những sản phẩm thuộc thế hệ đầu tiên của Lytro, tôi thấy rằng trong tương lai các thợ chụp ảnh cưới mọi nơi có thể cung cấp “Living photos” như là một chọn lựa hấp dẫn trong gói cung cấp ảnh cưới của họ.

 

Bạn có thể xem lại bài viết : LYTRO giới thiệu máy ảnh lấy nét sau đầu tiên trên thế giới tại đây

 

lindsey turrentine

Lindsey Turrentine

 

Theo Lindsey Turrentine 03-03-2012

HỒNG MINH SƠN lược dịch

Ngày 04-03-2012

Thay đổi lần cuối vào Thứ hai, 10 Tháng 2 2014 10:40

Viết nhận xét


Mã bảo mật Ảnh mới

máy chạy bộ, máy chạy bộ cơ