máy tập

máy tập bụng

bàn bóng bàn

ghế cong tập bụng

quần áo thể thao

Đối tác chiến lược

noi that 190

Đối tác chiến lược

noi that fami

Công cụ

Diworld - Thế giới ảnh số

Đang xem: Trang chủ » Tin tức công nghệ » In ảnh kỹ thuật số » Những khuyết điểm khó chấp nhận của Epson Inkjet L Series (100, 200 và 800)
Thứ năm, 06 Tháng 5 2021
Thứ bảy, 11 Tháng 2 2012 04:08

Những khuyết điểm khó chấp nhận của Epson Inkjet L Series (100, 200 và 800)

Đánh giá Tin này
(3 Bình chọn)

Nếu muốn bạn tìm kiếm một máy in ảnh hoặc in văn phòng theo công nghệ phun mực, sử dụng mực in chính hãng, chất lượng bản in tương đối tốt, có giá cung cấp có thể chấp nhận, giá thành bản in thấp,… thì các giòng máy in phun Epson L100, 200 và 800 có lắp bộ tiếp mực liên tục chính hãng là một trong những lựa chọn cần quan tâm của người dùng hiện nay. Thế nhưng…

 

Epson InkJet L100 Printer 

 

1.    Khó khăn từ khâu cài đặt ban đầu:

Rất nhiều thợ ảnh ở các tỉnh xa (Miền tây, miền trung…) đặt mua máy in Epson L100, 200…, Họ đã làm theo hướng dẫn của nhà cung cấp khi cài đặt trình điều khiển thiết bị lần đầu, và đã khốn khổ khi thiết bị mong đợi của mình không đáp ứng theo quá trình cài đặt của nhà sản xuất. Tệ nhất là không sao tìm ra một hướng dẫn sử dụng chi tiết của nhà phân phối Epson tại Việt nam.

Thế là thế nào?

Theo thiết kế của hãng, việc đầu tiên cần làm khi lắp đặt lần đầu, là phải đổ mực vào hệ thống chứa mực (Ink tanks) được treo bên hông của máy in. Hệ thống này được nối với đầu in nằm trong máy bằng một cáp dẫn mực nhiều màu. (Dĩ nhiên phải mở khóa –Unlock- hệ thống mực theo biểu thị trên máy trước khi cài đặt)

Quy trình cài đặt cũng bình thường như bao nhiêu máy in khác, phần mềm sẽ lần lượt tự động cài vào Windows trình điều khiển máy in phù hợp với OS trên máy, các phần mềm tiện ích…, Khi trên hộp thoại xuất hiện thông báo bật nguồn và kết nối với máy in, dĩ nhiên là lúc này Bạn mới Switch ON nút nguồn của máy in, sau khi kết nối cáp tín hiệu qua cổng USB.

Đây là giai đoạn quan trọng trong quy trình cài đặt ban đầu, máy in phải tự động nhận biết máy đã được đổ mực vào hệ thống, và trên màn hình máy tính sẽ xuất hiện hộp thoại yêu câu nạp mã nhận dạng mực chính hãng (IDs Code), Bạn sẽ phải lần lượt gõ 13 ký tự cho mỗi màu mực được in trên hộp mực theo máy. Khi kết thúc giai đoạn này, máy in sẽ tiến hành nạp mực (Ink charging) từ bình chứa bên ngoài vào trong hệ thống đầu phun. Quá trình này sẽ kéo dài khoảng 20 phút.

Và nỗi khổ của người dùng bây giờ mới có thể xảy ra: 

  • -  Nếu suôn sẽ, máy sẽ tự kích hoạt quy trình nạp mực (đã được cài mặc định trong Firmware), cho đến khi hoàn tất, và quy trình này máy in chỉ thực hiện một lần duy nhất, và không cho làm lại lần thứ hai nếu có sai sót.. Nhưng rất nhiều trường hợp, trình cài đặt thông báo hoàn tất sau khi nhập mã hộp mực, và bỏ qua giai đoạn nạp mực. Dĩ nhiên trong hệ thống đầu phun hoàn toàn không có chút mực in nào, và biểu thị các bình mực trong trình điều khiển máy in từ Windows chỉ xuất hiện các dấu gạch chéo màu đỏ. Người dùng sẽ rất lúng túng, chỉ còn biết cài đặt lại lần nữa. Nhưng chỉ là vô ích.
  • -  Cũng rất nhiều lần, quá trình cài đặt bỏ qua luôn công đoạn nhập mã nhận dạng hộp mực, và hiện lên thông báo trình cài đặt đã hoàn tất, ngay sau khi Windows phát hiện ra máy in (?). Trong trường hợp này, nếu người dùng có nhiều kinh nghiệm mày mò, thì có thể tự khắc phục bằng cách vào Start Menu > Settings > Printers > Epson L100 Series (Chuột phải) > Printing Preferences > Maintenance > Epson Status Monitor 3 để tìm ra cách nhập IDs Codes của hộp mực một cách thủ công. Nhất thiết là phải thực hiện cho được bước này, thì máy in mới kích hoạt quá trình nạp mực 20 phút. Và không phải người dùng nào cũng biết làm điều này và thực hiện thành công.
  • -  Trường hợp tệ nhất, quá trình cài đặt cũng có thực hiện đầy đủ các công đoạn, việc hệ thống nạp mực 20 phút cũng được tiến hành hoàn tất, kiểm tra trình điều   khiển máy in, các biểu thị hộp mực đầy ắp màu sắc. (Nhưng hãy khoan vội phấn khởi), có thể Bạn sẽ chỉ in ra toàn giấy trắng, vì trong đầu phun hoàn toàn không có chút mực in nào.

 

Trong tất cả các trường hợp nói trên, việc tốt nhất cần làm, là Bạn hãy ôm máy in của mình đến Trung tâm bảo hành Epson để được các kỹ thuật viên khắc phục sự cố bằng cách nạp lại Firmware vào máy để kích hoạt quy trình nạp mực 20 phút lần nữa. Và dĩ nhiên họ sẽ nạp mực lại giúp Bạn.

Nhưng nếu người dùng ở tỉnh xa, việc gửi máy (return) trở về lại là cả một vấn đề. Chưa nói đến sự cụt hứng và thất vọng vì sự cố xảy ra ngay phút đầu, trong khi máy chưa hề sử dụng.

Khi mực đã được nạp vào hệ thống, việc gửi trả máy qua chuyển phát nhanh cho người dùng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro trục trặc xảy đến với thiết bị (Mực có thể trào ra khỏi đầu phun, hoặc nghẽn đầu in khi thời gian vận chuyển kéo dài vài ngày.)

 

Epson All-In-One L200 Printer

 

2.    Sự cố nghẽn đầu in phun:

Ai sử dụng máy in phun cũng đều biết cái khổ vì nạn nghẹt đầu in, nhất là đối với các giòng máy có lắp bộ tiếp mực liên tục Vietnam hay Trung quốc. Mực dỏm nhiều tạp chất gây nghẹt vòi phun đã đành, mực xịn chính hãng bị nghẹt mới là điều đáng nói. Và Epson L Series cũng không ngoại lệ.

Có trường hợp, máy mới mua, ngay sau quy trình cài đặt ban đầu (Initial Setup), bản in test lại bị mất màu. Trường hợp nhẹ, hình ảnh trên bản in bị sọc nhỏ đều đặn phủ kín bề mặt. Nếu mất hẳn một hoặc hai màu, bản in sẽ không còn hiển thị màu sắc đúng của File ảnh.

Sử dụng công cụ Nozzle Check (Maintenance à Nozzle Check), Bạn sẽ thấy biểu thị màu sắc không đầy đủ, các đồ thị màu Cyan. Magenta, Yellow, hoặc Black bị đứt quãng, hoặc mất hẳn.

Có trường hợp, người dùng phải sử dụng công cụ Head Cleaning (Trong thẻ maintenance) để lau sạch đầu phun đến 3 lần, mà các vòi phun vẫn không thông suốt. Mãi đến khi chọn Option Power Cleaning, để vệ sinh đầu in thêm 3 lần nữa, thì chất lượng bản in mới hồi phục gần như cũ.

Dĩ nhiên, kiểm tra các ngăn chứa mực sau khi làm xong các thao tác này, người ta thấy chúng vơi đi gần phân nửa bình mực (?!).

Khắc phục hiện tượng này như thế nào, Bạn hãy in, in nữa, in mãi…Nếu máy dừng dài ngày, hiện tượng khô nghẽn đầu in vẫn có thể xảy ra giống như các giòng máy in lắp mực dỏm khác.

 

Epson InkJet L800 Printer

 

3.    Hiển thị màu sắc bản in không trung thực và có hiện tượng bay màu.

Một doanh nhân sử dụng máy ảnh Pentax K-r để chụp tĩnh vật và phong cảnh. Những file ảnh với màu sắc tinh tế, sắc sảo đã không thể nào thể hiện đúng màu khi in ra bằng máy in Epson Inkjet L800. Máy in L800 (mà cả L100, 200 cũng thế) đã bất lực khi không thể tái hiện được màu cánh sen phơn phớt tím của hoa Cẩm tú cầu, màu đỏ rực rỡ của Hoa Hồng Môn. Toàn bộ ảnh in ra đều hiển thị một màu đỏ chát chúa thô thiển không thể chấp nhận. Trong khi những giòng máy in Dye-Sub từ rẻ tiền là Canon CP800, hay cao cấp hơn như Kodak PP 6800 đã in ra các màu sắc tế nhị này một cách trung thực thật dễ dàng.

Máy in phun mãi mãi không thể xếp vào chung hàng ngũ với các dòng Photo Printer, vì bản chất công nghệ mực in với màu sắc lòe loẹt rực rỡ của nó. Nếu Bạn cần những tấm ảnh cao cấp với màu sắc tinh tế, hãy quên đi các Model của Epson L Series ! (Đây là nguyên văn lời bình luận của một khách hàng sau khi mua máy Epson L Series với nhiều kỳ vọng)

 

Công thức của hãng khuyên dùng

Máy in Epson + Mực Epson chính hãng + Giấy Epson = Bản in hoàn hảo

Điều này có vẻ luôn luôn đúng. Vì bản in theo tiêu chí nói trên thật sự khó bay màu.

Có thể suy luận, trên mặt giấy in chính hãng có phủ một lớp Fixer giúp cho mực in không thể bay màu nhanh theo thời gian. Và nếu Bạn mua máy in Epson, sử dụng mực Epson và in trên các loại giấy khác để hạ giá thành sản phẩm, thì ảnh của Bạn vẫn bị bay màu, nhòe màu như thường. Điều này đã được các Fans của Epson kiểm chứng. Quả là khó khăn cho người dùng, vì giấy do Epson phân phối thật sự quá đắt đỏ.

 

4.    Chất lượng có đi đôi với giá bán?

Hiện nay giá bán ra cho một máy Epson Inkjet L100 vào khoảng trên 4 triệu đồng một máy. (Và L800 có giá gần 8 triệu).

  • -  Ấn tượng đầu tiên là máy rất nhẹ, nhỏ gọn. Giống một món đồ chơi rẻ tiền, hơn là một thiết bị có giá trên 4 triệu đồng. Theo máy là 6 hộp mực (tặng 2 hộp mực đen đối với L100, và L200), giây nguồn và cáp USB. Nhà phân phối có gửi kèm một bản hướng dẫn (photocopy) rất sơ sài qua loa, và…giấy bảo hành. Không có Hướng dẫn sử dụng, dù là bằng tiếng Anh.
  • -  Việc nạp giấy cho L800 khá dễ dàng, trong khi đối với L100, 200 là cả một sự thách đố. Khi bạn nạp một tờ giấy 10x15cm vào khe nạp giấy. Nếu tờ giấy của bạn nằm trên Feed Roller để cuốn giấy, có thể máy sẽ ì ra không kéo giấy sau khi Bạn nhấn lệnh in. Nhưng nếu Bạn đẩy tờ giấy qua khỏi trục lăn cao su này, thì có khả năng máy sẽ báo lỗi kẹt giấy sau khi đưa phân nửa tờ giấy vào trong máy in. Bạn sẽ phải dùng tay lôi ra, xóa bỏ Print Job đó, rồi nạp lại giấy và nhấn lệnh in lần nữa. Và rất nhiều lần, máy không có báo hiệu gì, máy sẽ kéo giấy vào trong rồi nhả ra giấy trắng sau một hồi rọt rẹt làm gì đó. Dĩ nhiên bạn phải thao tác in lại từ đầu. Lỗi Feed giấy này rất phổ biến đối với dòng máy Epson L100 và L200 và gây nhiều khó chịu cho người dùng.
  • -  Tốc độ in là nhươc điểm lớn nhất của L100 và L200, nếu chỉ in một ảnh 4R với chất lượng Best Photo, Bạn sẽ phải chờ trên 1 phút (Không như quảng cáo ban đầu của hãng). Còn nếu như Bạn cần in một ảnh khổ A4 với chất lượng cao nhất, thì phải nói rằng thời gian chờ đợi sẽ làm bạn vô cùng ngán ngẫm. Chắc chắn bạn sẽ mất hơn 5 phút cho một Bản in. Thêm một điều đáng chán nữa, là bạn không thể in tràn lề (Borderless) với A4 Size.
  • -  Máy không có hệ thống dẫn mực thải, mọi thứ đều được một miếng cao su thấm hút bên trong. Lâu ngày, lưng bản in có thể bị lem luốc mực in. Thật không thể chấp nhận được.

 

Tóm lại, không chối cãi rằng các Model L Series của Epson là một đòn giáng vào thị trường mực in dỏm. Nhưng mọi thứ chỉ là nửa vời, khi chất lượng sản phẩm không thực sự thuyết phục, giá cả còn đắt, dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật thiếu chu đáo, và trên hết là đa số người dùng đã mua L Series đều cảm thấy thất vọng.

 

THẾ GIỚI ẢNH SỐ

Tháng 02 - 2012

Thay đổi lần cuối vào Thứ bảy, 26 Tháng 12 2015 00:31

Viết nhận xét


Mã bảo mật Ảnh mới

máy chạy bộ, máy chạy bộ cơ