máy tập

máy tập bụng

bàn bóng bàn

ghế cong tập bụng

quần áo thể thao

Đối tác chiến lược

noi that 190

Đối tác chiến lược

noi that fami

Công cụ

Diworld - Thế giới ảnh số

Đang xem: Trang chủ » Tin tức công nghệ » In ảnh kỹ thuật số » Đôi điều về công nghệ in phun mực - Phần 2
Thứ năm, 06 Tháng 5 2021
Chủ nhật, 27 Tháng 11 2011 08:30

Đôi điều về công nghệ in phun mực - Phần 2

Đánh giá Tin này
(3 Bình chọn)

 

 

SỬ DỤNG MÁY IN PHUN NHƯ THẾ NÀO ?

 

CÔNG NGHỆ IN PHUN VI ÁP ĐIỆN (Micro Piezoelectric Technology - By Elise Moore)

In phun Vi áp điện là một trong 3 công nghệ đầu phun mực được sử dụng trong máy in phun (InkJet Printers). Cho đến giờ, người ta vẫn không ngừng suy nghĩ về cách làm thế nào để mực ra khỏi đầu in và phủ lên trên mặt giấy sao cho trung thực nhất, Đó là cả một quy trình phức tạp và thú vị.

 

 

 

 • Một định nghĩa.

Công nghệ vi áp điện (Piezoelectric technology), nghe có vẻ khó hiểu quá phải không? Tuy nhiên đây là một thuật ngữ có nghĩa hết sức đơn giản. “Piezo” bắt nguồn từ một từ ngữ Hy Lạp (Greek) “Piezein”, nguyên nghĩa là sự nén ép, thúc đẩy.

 • Khoa học kỹ thuật.

Jacques và Pierre Curie đã khám phá ra “piezoelectric” vào năm 1880 trong khi họ đang nghiên cứu về cách làm thế nào để tích điện vào trong các tinh thể nhằm tạo ra áp lực. Một ứng dụng nổi tiếng về lý thuyết này đã được sử dụng trong thiết bị định vị tầu ngầm vào thế chiến thứ nhất.

 

 • Chức năng:

Công nghệ in phun “Piezoelectric” sử dụng vật liệu “Piezo-Ceramic” trong một ngăn được đính ở phía sau vòi phun của đầu in nơi chứa đầy mực. Việc đưa vào một điện áp khiến cho vật liệu gốm nói trên thay đổi kích thước và hình dạng, sự giãn nở làm tạo ra hàng loạt xung nhịp liên tục. Kết quả là những giọt mực được nén ra khỏi vòi phun và in lên trên mặt giấy.

 

 

 

 • Sự phổ biến

Công nghệ “Vi áp điện”, cùng với công nghệ in phun nhiệt (Thermal InkJet) được sử dụng trong hầu hết đầu in của sản phẩm máy in phun dân dụng. Tuy nhiên, do không áp dụng nhiệt trong đầu phun, nên công nghệ “Vi áp điện” cho phép dùng nhiều loại mực đa dạng trong phạm vi rộng hơn. Và đồng thời, máy in theo công nghệ này cũng đắt hơn.

 

 • Hữu dụng

 

Hầu hết máy in phun công nghiệp và thương mại đều áp dụng “Piezoelectric Technology”, như nhà sản xuất máy in phun dân dụng nổi tiếng Epson quen thuộc với chúng ta.

 

MÁY IN PHUN NHIỆT LÀ GÌ (Thermal Drop-On-Demand - By Natasha Gilani)

 

 

 

            Thermal InkJet, hay Bubble Jet là loại máy in phun dân dụng rất phổ biến trên thị trường hiện nay.Công nghệ in phun nhiệt được khám phá vào thập niên 50 của thế kỹ trước. Nhưng mãi đến năm 1976, máy in phun thương phẩm đầu tiên mới được giới thiệu. Hewlett-Packard (HP) trình làng máy in phun DeskJet vào năm 1988, và sau đó trở thành nhà sản xuất máy in dân dụng được nhiều người biết đến nhất hiện nay.

 

 • Chức năng và Quy trình

Máy in phun đòi hỏi phải bắn ra nhiều lượng cực nhỏ (từ 50 đến 60 microns độ lớn) mực in được nung nóng lên giấy thông qua các vòi phun (Nozzles – từ 300 đến 500 vòi phun cho mỗi đầu in) để tạo nên hình ảnh. Những lượng mực nhỏ, hay các chấm màu sắc được đặt một cách chính xác và in ra hình ảnh với độ phân giải cao. Mực được nung nóng cho đến khi hình thành các bọt khí (Bubbles) và được nén lên mặt giấy. Các bọt bong bong này vỡ ra, sau đó nguội đi rồi ở lại dưới dạng một hình ảnh. Khoảng chân không được tạo nên, hút thêm mực in từ nguồn cấp đến thay thế giọt mực vừa ra khỏi vòi phun. Quy trình cứ lập đi lập lại như thế cho đến khi bản in hoàn tất.

 

 

 

 • Cấu hình

 

 

 

Máy in phun nhiệt dược sản xuất dựa trên một trong hai cấu hình: Side-shooter hoặc Top-Shooter. Loại Shooter tùy thuộc vào cách sắp xếp các vòi phun trên mặt nền (Planar Substrate). Hãng Canon thiết kế theo máy in phun nhiệt Side-Shooter, trong khi Lexmark và HP sử dụng kiểu Top-Shooter trên sản phẩm của mình.

 

 • Lợi thế

            In phun nhiệt có nhiều lợi thế vượt trội hơn in Laser. Nó cho phép in chính xác và chất lượng cao hơn hẳn. Hộp mực có thể được nạp lại khi hết, chi phí tiết kiệm hiệu quả hơn là mua hộp mực mới. Tuy nhiên cần lưu ý chất lượng in sẽ giảm sút nếu sử dụng mực không chính hãng. Máy in phun ngày càng nhỏ gọn, hoạt động êm ái, dễ sử dụng.

 

 • Bất lợi

            Máy in phun nhiệt hạn chế loại mực sử dụng được, Đặc điểm tiêu biểu của chúng là sử dụng mực nhuộm màu Carbon (Carbon-Pigmented) không thể cho ra chất lượng màu sắc tối ưu. Cần bảo dưỡng thiết bị thường xuyên, tác động nhiệt làm cho đầu in dễ bị hư hỏng, mặt khác còn yêu cầu giấy in phải chịu được nhiệt.

 

LÀM SAO ĐỂ TĂNG TỐC ĐỘ IN TRONG MỘT MÁY IN PHUN

 

Bạn có biết rằng máy in phun của bạn có thể hiệu chỉnh theo ý mình không? Dưới đây là một tóm tắt nhanh về cách làm thế nào để gia tăng tốc độ in cho máy in phun của bạn.

 • Hãy làm như sau:
 1. Truy cập vào thuộc tính máy in của bạn (Printer Properties), hoặc các cài đặt của máy in (Printing Preferences).

 

 

 

 1. Tìm một Thẻ (Tab) hay một trình đơn thả xuống (Dropdown Menu), nơi bạn lựa chọn về chế độ chất lượng in. Mỗi máy in có một giao diện khác nhau không đáng kể, nhưng những tùy chọn thường giống nhau.
 2. Chọn chất lượng in đúng cho công việc của bạn. Bạn cần in cái gì? Một email để cho bạn bè xem, Một bản tóm tắt lý lịch? hay một tấm ảnh? Nên sử dụng “Fast” mode hay chất lượng hình ảnh thấp nếu bản in dành cho việc cá nhân không quan trọng.

 

 

 

 1. In đơn sắc (Monochrome hay Grayscale). In màu không phù hợp cho văn bản. Tìm một tùy chọn để in trắng đen. Lựa chọn này có thể nằm trong Tab “Colors” hay “Graphics”.

 

 

 

 1. In trực tiếp. Hầu hết các hệ thống đều sử dụng một “print spool” để ứng dụng của bạn không bị dừng lại trong suốt quá trình in. Bạn có thể vô hiệu hóa chức năng này trong thuộc tính máy in của bạn, bằng cách tìm kiếm trong thẻ “Details” hay “Spools” và Click chọn vào “Print directly to printer”.

 

 

 

 1. Mua thêm bộ nhớ RAM. Một vài máy in có thể được nâng cấp. Nếu như bạn có thể mua them RAM cho máy tính của bạn, thì bạn cũng có thể gắn thêm RAM cho máy in của mình, nếu điều đó được phép. Hãy kiểm tra “Hướng dẫn sử dụng” máy in để xem việc đó có thể làm hay không.
 • Bí quyết và Cảnh giác.
 1. Tốc độ in dựa vào bộ nhớ còn hiệu lực trên máy tính của bạn. Hãy đóng tất cả các chương trình không cần thiết trước khi in.
 2. Đừng lo việc sửa chữa thiết lập làm hỏng cài đặt máy in của bạn. Bạn có thể phục hồi các chế độ in thông thường bằng cách click vào chế độ mặc định “Defaults” trong phần thuộc tính của máy in (Printer properties).
 3. Máy in của bạn có thể được điều chỉnh trước. Chọn loại bản in đúng với yêu cầu của mình nhất từ trình đơn thả xuống. Chương trình sẽ tự động tối ưu hóa các thiết lập.
 4. Print directly to printer” có thể là lý do làm cho ứng dụng khác bị treo, cho đến khi tác vụ in thực hiện xong.

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ LAU ĐẦU IN PHUN (By Carrie Catalano)

 

 

 

            Các đầu phun cung cấp mực in lên giấy đều nằm bên trong máy in. Mực để quá lâu có thể gây tắt nghẽn đầu phun, ngăn chặn luồng phun của mực, hoặc mất sự đều đặn của giòng mực in lên trang giấy. Hầu hết mọi máy in đều có chu trình làm sạch, chúng đẩy một lượng lớn mực xuyên qua đầu phun, với hy vọng làm thông suốt giòng chảy. Tuy nhiên các chu trình này làm hao tốn một lượng lớn mực in và không phải bao giờ cũng hiệu quả. Trước khi làm thử chu trình lau đầu phun, có một giải pháp dễ hơn có thể được thực hiện.

 1. Lấy các hộp mực ra khỏi máy in của bạn. Công việc này với từng thương hiệu và model máy in có thể khác nhau, nhưng nói chung các hộp mực đều có thể được lấy ra bằng cách nhấc lên khỏi nắp máy in và kéo ra nhẹ nhàng, hoặc nhấn vào một nút để nhả và kéo các hộp mực hướng lên trên.
 2. Lấy một lượng dung môi Isopropil Alcohol cho vào bát, và đặt các hộp mực vào đó sao cho các đầu phun ngập trong alcohol. Ngâm như thế qua một đêm. Có rất nhiều khả năng mực bị khô sẽ loãng ra khai thông các vòi phun.
 3. Lấy các hộp mực ra khỏi dung môi. Dùng vải lau khô đầu phun. Và đặt chúng nằm trên vải cho khô hẳn.
 4. Lắp các hộp mực trở vào máy in. Thử in một Test print. Nếu mực vẫn còn nghẽn, hãy lập lại tất cả chu trình vừa làm đến 3 lần.
 5. Nếu vẫn không kết quả, các bạn hãy cho chạy quy trình làm sạch đầu phun qua máy tính theo cách thông thường. Hãy vào trong Printing Preferences, chọn Maintenance, và click chọn Head Cleaning, rồi chờ đợi kết quả.

 

 

27-11-2011

 

Thay đổi lần cuối vào Thứ hai, 10 Tháng 2 2014 10:44

Viết nhận xét


Mã bảo mật Ảnh mới

máy chạy bộ, máy chạy bộ cơ