máy tập

máy tập bụng

bàn bóng bàn

ghế cong tập bụng

quần áo thể thao

Đối tác chiến lược

noi that 190

Đối tác chiến lược

noi that fami

Công cụ

Diworld - Thế giới ảnh số

Đang xem: Trang chủ » Tin tức công nghệ » In ảnh kỹ thuật số » Đôi điều về công nghệ in phun mực - Phần 1
Thứ năm, 06 Tháng 5 2021
Thứ bảy, 26 Tháng 11 2011 09:44

Đôi điều về công nghệ in phun mực - Phần 1

Đánh giá Tin này
(3 Bình chọn)

 

 

VÀI NÉT VỀ LỊCH SỬ MÁY IN PHUN (History of Inkjet Printer- By Hazel Morgan)

 

 

 

Máy in phun rất phổ biến, vì chi phí in thấp hơn khi so sánh với công nghệ máy in Laser. Chúng sử dụng các vòi phun thu nhỏ để phun mực lên bề mặt vật liệu in. Máy in có số lượng vòi phun lớn nhất khi in trên cùng một vùng bề mặt, sẽ cho chất lượng in sắc nét nhất.

Bạn có thể chọn loại máy in phun tốt nhất theo ngân sách của mình và sử dụng chúng theo sự am hiểu của Bạn về các loại công nghệ phun mực thực sự khác nhau như thế nào.      

Máy in phun mực làm việc theo cách nhỏ một lượng mực in có kiểm soát lên trên trang giấy. Ngày nay chúng được sản xuất theo một trong ba công nghệ sau:

           

-       Thermal drop-on-demand (In nhiệt – Phun mực theo yêu cầu): Các hãng Hewlett Packard (HP), Canon và hãng Lexmark/IBM sử dụng công nghệ này. Đầu phun gắn liền trên hộp mực, chúng bao gồm các thành phần vòi phun nhỏ. Chúng làm “nóng” mực in, cho đến khi tạo thành một “bong bóng” có hình dạng như một giọt mực nhỏ, và được nén ra khỏi đầu vòi phun tí hon, sau đó đặt lên trên bề mặt giấy in. Khi mực in đang kéo trên vật liệu in, sẽ hình thành chân không tạo ra lực hút liên tục để cung cấp thêm mực cho đầu phun.

Với công nghệ đầu phun nhiệt này, máy in cho ra sản phẩm in có chất lượng tuyệt hảo, nhưng về tốc độ in thì thật sự chậm hơn các loại máy in khác, và hộp mực in không kéo dài.

Thiết nghĩ, với chi phí ban đầu thấp cho một máy in loại này cần phải được cân bằng đối lập với chi phí thay mực in hiện nay đang khá đắt đỏ.

-       Piezoelectric (Vi áp điện): Đây là công nghệ do Epson giữ bản quyền, đầu phun thạch anh độ bền cao nằm hẳn trong máy. Trong máy in phun vi áp điện, có một tinh thể được gọi là piezoceramic được gắn vào trong một bộ phận cấp mực đính trên vòi phun. Khi bị kích ứng ứng bởi dòng điện, tinh thể này rung lên và đẩy mực ra ngoài.

Trong khi chi phí ban đầu của loại máy in phun theo công nghệ vi áp điện có giá thành cao hơn, thì chúng ta có thể thấy tuổi thọ của chúng cũng kéo dài hơn loại drop-on-demand, vì đầu phun không bị gia nhiệt. Hơn nữa, với công nghệ vi áp điện, phạm vi sản xuất mực in sẽ phong phú và có giá thành hợp lý hơn.

-       Continuous (Liên tục) Máy in phun liên tục được sử dụng cho các ứng dụng thương mại, như in Mã vạch và bao gói. Một luồng mực bắn xuyên qua vòi phun liên tục, và một tinh thể vi áp điện phân rã luồng mực thành các giọt mực. Những giọt mực tích điện thay đổi mức độ theo hình thể của chúng. Những giọt nạp mạnh sẽ phun thẳng lên bao bì. Luồng mực nạp yếu hơn sẽ trở về bình chứa chờ đợi tái sử dụng.

Máy in phun liên tục hiếm khi nghẽn đầu phun, bởi vì các vòi phun hoạt động liên tục. Điều này cho phép các nhà máy sử dụng loại mực đậm đặc và khô nhanh hơn khi in bao bì.

 

GIAI ĐOẠN ĐẦU

Huân tước KELVIN, người đầu tiên được cấp bằng sáng chế về phương pháp in phun mực liên tục vào năm 1867. Nhưng phải mất gần một thế kỷ, công nghệ in mới bắt kịp ý tưởng này.

Phương pháp liên tục sử dụng các giọt mực tích điện phủ lên giấy, cách này gây lãng phí mực phù hợp với in ấn công nghiệp hơn là dành cho người dùng bình thường.

Năm 1951, Siemens đã tạo ra thiết bị in liên tục thương mại đầu tiên dùng để in lại các băng biểu đồ y khoa.

Sau năm 1960, các thí nghiệm của nhà nghiên cứu R.G.Sweet về công nghệ in phun liên tục LED đến các máy in phun thương phẩm đầu tiên. Hãng IBM được cấp giấy phép về công nghệ in phun và tung ra sản phẩm đầu tiên, máy in phun IBM 4640 InkJet, vào năm 1976.

 

CÁC BƯỚC ĐỘT PHÁ

Khoảng giữa năm 1970, các nhà phát triển tiên đoán các loại máy in phun sẽ thay thế công nghệ máy in Ma trận điểm (Dot Matrix Printer). Tuy nhiên họ vẫn chưa biết cách làm thế nào để kiểm soát lượng mực phun ra vừa đủ để có thể cho phép in lên giấy,

Năm 1977, Hãng Siemens phát minh kỹ thuật in phun nhiệt theo yêu cầu (Thermal drop-on-demand), đây là phương pháp được sử dụng trên hầu hết máy in phun hiện nay. Sức nóng đẩy các giọt mực phun ra ngoài khi cần ! Nhưng vẫn còn một vấn đề, đó là việc tắt nghẽn đầu phun. Cũng năm đó, kỹ sư Ichiro Endo của hãng Canon khám phá ra rằng cơ chế mực nước làm việc tốt hơn hẳn.

 

NHỮNG MÁY INKJET ĐẦU TIÊN 

Hewlett Packard và Canon cùng khắc phục lỗi in phun trong vòng một năm. Vào năm 1984, HP giới thiệu máy in phun đầu tiên của hãng, HP ThinkJet.

 

 

Một năm sau đó, hãng Canon tung ra Canon BJ-80, máy in Bubble Jet đầu tiên của mình.

 

 

DeskJet của Hewlett-Packard, máy in phun đại chúng đầu tiên của hãng xuất hiện lần đầu vào năm 1988 với giá 1000 dollars.

 

 

 

THẬP NIÊN 90

Lexmark International là thương hiệu đầu tiên do IBM sở hữu đã bán lại Lexmark cho một nhóm đầu tư cá nhân, Clayton, Dubillier và Rice. Nhà tư bản tài chính Martin Dubillier đã tổ chức lại công ty và làm cho thương hiệu này tăng sức cạnh tranh với công nghệ in phun đầy hứa hẹn. Vào năm 1992, công ty này tung ra máy in phun Lexmark đầu tiên của mình.

Năm 1993, Công ty EPSON phát triển phương pháp Micro Piezo (Vi áp điện), và tung ra Model máy in phun Epson MJ-500 (Sử dụng hộp mực Sylus 800)

 

 

 

 Trong khi ba tay chơi sừng sỏ kia (HP, Canon, Lexmark) vẫn kiên trì tiếp tục với Thermal drop-on-demand , Epson thật sự vẫn giữ nguyên sáng chế của mình. Vào năm 1994, Epson tung ra Model máy in phun màu độ phân giải cao đầu tiên (720dpi) Epson Stylus P860A.

 

 

Thập niên 90 cũng chứng kiến sự phát triển các thiết bị đa chức năng (Multifunction) tích hợp với máy in như Scanner, Fax vào chung trong một máy, cũng như cải tiến chức năng in màu xuất sắc hơn.

 

NGÀY NAY

Máy in phun vẫn tiếp tục hoàn thiện, phổ biến với giá cả phải chăng. Các Model mới luôn có thiết kế nhỏ gọn hơn, tốc độ in nhanh hơn, êm ái hơn và hiệu quả hơn.

Các Model máy in công nghiệp cũng vậy, chúng được liên tục cải tiến. Tháng 11, năm 2008, máy in phun mực có chế độ cắt giấy nhanh nhất cho ra đời Model RISO HC5500. Nó có thể in 120 bản in full-color chỉ trong 1 phút.

(Còn tiếp)

26-11-2011

Thay đổi lần cuối vào Thứ hai, 10 Tháng 2 2014 13:38

Viết nhận xét


Mã bảo mật Ảnh mới

máy chạy bộ, máy chạy bộ cơ