máy tập

máy tập bụng

bàn bóng bàn

ghế cong tập bụng

quần áo thể thao

Đối tác chiến lược

noi that 190

Đối tác chiến lược

noi that fami

Công cụ

Diworld - Thế giới ảnh số

Đang xem: Trang chủ » Tin tức công nghệ » Viễn thông - Di động » So sánh iOS và Windows Phone - iOS vẫn là nhất
Thứ năm, 06 Tháng 5 2021
Chủ nhật, 20 Tháng 11 2011 09:54

So sánh iOS và Windows Phone - iOS vẫn là nhất

Đánh giá Tin này
(0 Bình chọn)
Quan điểm của cây bút uy tín Steve Kovach trên trang Business Insider: "Tôi sẽ không bao giờ đổi iPhone lấy Windows Phone".
 
Steve Kovach đã quyết định sử dụng thử Samsung Focus S trong 1 tuần và ông cho rằng Windows Phone 7 vẫn chưa phải là đối thủ của iOS và Android.
Windows Phone không cần phần cứng ấn tượng mà vẫn hoạt động tốt
 
 
1 trong những ưu điểm của Windows Phone 7 là bạn không cần đến 1 bộ xử lý lõi kép hay RAM dung lượng lớn để chạy mượt mà các ứng dụng. Thậm chí với 1 bộ xử lý bình thường Windows Phone 7 vẫn chạy tốt. Hệ điều hành này rất nhẹ, nhiều tính năng và không tốn pin như các tác vụ xử lý hay widget trên iOS và Android. Lướt qua các màn hình, chạy ứng dụng, tải web… tất cả đều không kém các smartphone lõi kép khác.
 
Chấm điểm:
iPhone: 0
Windows Phone: 1
 
Tích hợp Facebook, Twitter… rất tốt nhưng cũng dễ rối mắt
 
 
Về việc tích hợp các mạng xã hội thì thực sự chưa có OS nào làm tốt cả. iOS là đơn giản nhất, cho phép bạn chia sẻ qua Twitter. Android thì tích hợp tốt với các dịch vụ của Google, nhưng bạn sẽ cần các widget/ứng dụng riêng nếu muốn thêm vào các mạng xã hội. Còn Windows Phone 7 thì hỗ trợ sẵn tất cả các mạng xã hội chính. Tất nhiên khá rắc rối khi phải chỉnh riêng từng mạng, nhưng khi đã xong thì tất cả tin nhắn, cập nhật status, hình ảnh.. của bạn bè bạn đều hiển thị trên ứng dụng People.
 
Tuy nhiên tính năng này trên WP7 vẫn còn nhiều rắc rối. Khi tất cả chung trong 1 ứng dụng People thì bạn khó có thể biết được cập nhật, tin nhắn… đến từ dịch vụ nào (tin nhắn qua Facebook hay SMS?). Thậm chí Steve Kovach còn phải tắt tất cả các mạng xã hội bởi có quá nhiều cập nhật cùng lúc. Ông thà chọn cách phải truy cập từng ứng dụng như iPhone còn hơn.
 
Chấm điểm:
iPhone: 1
Windows Phone: 0
 
Ứng dụng Lịch của WP7 quá rắc rối
 
 
Dù cách cài đặt lịch của WP7 rất dễ dàng nhưng giao diện của nó quá rắc rối. Windows Phone cho phép bạn dễ dàng đồng bộ hóa các dữ liệu từ Google Calendar hay thậm chí cả iCal trên Mac. Tuy nhiên ứng dụng này lại tự động cập nhật tất cả các sự kiện Facebook mà không hỏi ý kiến trước, khiến lịch đầy những thông báo sự kiện “vớ vẩn” trên Facebook hay những thư mời tham gia sự kiện mà thông thường bạn đều muốn Ignore.
 
Trong khi đó ứng dụng lịch trên iOS hoàn toàn trái ngược. Bạn sẽ chỉ thấy những gì bạn muốn thấy trong 1 giao diện đơn giản và rõ ràng.
 
Chấm điểm:
iPhone: 1
Windows Phone: 0
 
Windows Phone 7 cần có nhiều ứng dụng hơn
 
 
Đây có lẽ không phải là điều mới. Dù OS có tốt đến đâu mà không được các nhà phát triển ứng dụng quan tâm thì cũng chẳng thể thành công.
 
Hiện WP7 đã có những ứng dụng cơ bản như Twitter, Facebook, Evernote, nhưng bạn sẽ chẳng thể biết bao giờ các ứng dụng lớn khác sẽ có mặt trên WP7. Những ứng dụng như Instagram, Instapaper… sẽ đều ra mắt phiên bản cho iPhone trước. Như bạn thấy trong ảnh, rất nhiều các ứng dụng trong Windows Phone Marketplace đều chẳng có tác dụng gì.
 
Chấm điểm:
iPhone: 1
Windows Phone: 0
 
Live Tiles là 1 lựa chọn tuyệt vời thay thế widget
 
 
Hiện tại iOS 5 chỉ cho phép 2 widget hoạt động: Thời tiết và Giá cổ phiếu. Và để xem thông tin từ 2 widget này thì bạn phải vào Notification Center.
 
WP7 thì lại khác. OS này có các Live Tiles ngay trên màn hình chính cập nhật các thông tin theo thời gian thực. Bạn chỉ cần ngó qua màn hình là có thể xem được hết các thông tin mới nhất. Live Tiles thực sự rất hữu ích và lại còn không tốn pin nữa.
 
Chấm điểm:
iPhone: 0
Windows Phone: 1
 
iMessage đánh bại hệ thống tin nhắn của Windows Phone
 
 
iMessage khiến việc nhắn tin giữa bạn bè cùng sử dụng iOS 5 nhanh chóng và tiết kiệm hơn. Còn Windows Phone thì lại chọn cách tích hợp các tin nhắn từ Facebook, Windows Live, SMS và các dịch vụ mạng xã hội khác trong 1 mạng xã hội. Dù nghe có vẻ tiện dụng nhưng thực sự khi dùng bạn sẽ thấy rất rắc rối bởi khó có thể biết tin nhắn này đến từ dịch vụ nào.
 
iMessage dù đơn giản nhưng dễ dùng hơn nhiều. Nếu muốn chat với bạn bè trên Facebook có lẽ thay vì qua People của WP7 thì việc mở Facebook Messenger trên iOS có vẻ dễ dàng hơn.
 
Chấm điểm:
iPhone: 1
Windows Phone: 0
 
Microsoft Office là 1 ưu điểm lớn
 
 
Các ứng dụng văn phòng trên iOS đều rất đắt (10 USD) và lại còn có giao diện cùng cách dùng khá lạ. Rõ ràng WP7 ghi điểm trong vấn đề này bởi Microsoft Office cài sẵn miễn phí và có giao diện quen thuộc như Microsoft Office trên máy tính.
 
Chấm điểm:
iPhone: 0
Windows Phone: 1
 
Windows Phone phải chịu cài ứng dụng từ các nhà mạng
 
 
Các Windows Phone đều phải cài sẵn các ứng dụng của nhà mạng phân phối và thông thường rất ít ứng dụng hữu ích. Trong khi đó trên iOS bạn sẽ chẳng phải lo về các ứng dụng “rác” này bởi Apple không cho phép bất cứ nhà mạng nào can thiệp vào iPhone.
 
Chấm điểm:
iPhone: 1
Windows Phone: 0
 
iCloud vs. SkyDrive
 
 
Đáp trả iCloud của iOS, WP7 mang đến dịch vụ lưu trữ đám mây SkyDrive. iCloud chỉ cho bạn 5Gb miễn phí còn SkyDrive của Microsoft cho bạn đến 25GB. Cả 2 đều có các tính năng tương tự: lưu trữ dữ liệu, văn bản, hình ảnh… và “Tìm điện thoại” nếu bạn để mất máy.
 
Chấm điểm:
iPhone: 1
Windows Phone: 1
 
Kết luận
 
 
Windows Phone 7 vẫn đang trên đường đuổi theo iOS và Android. Dù hiện tại chưa là đối thủ xứng tầm của 2 ông lớn này nhưng rõ ràng với những cải tiến từ Windows Phone 7 lên Windows Phone 7.5 Mango thì Microsoft đã cho thấy họ biết cách để nâng cấp hệ điều hành hợp lý hơn.
 
Tổng điểm:
iPhone: 6
Windows Phone: 4
 
 
 Tham khảo Business Insider

Thay đổi lần cuối vào Thứ hai, 10 Tháng 2 2014 10:46
Tiếp tục trong Nhóm này: « Mỉm cười, và nói “Android”

Viết nhận xét


Mã bảo mật Ảnh mới

máy chạy bộ, máy chạy bộ cơ