máy tập

máy tập bụng

bàn bóng bàn

ghế cong tập bụng

quần áo thể thao

Đối tác chiến lược

noi that 190

Đối tác chiến lược

noi that fami

Công cụ

Diworld - Thế giới ảnh số

Đang xem: Trang chủ » Tin tức công nghệ » Công nghệ máy tính - Lưu trữ » Card màn hình máy tính: So sánh card onboard với card rời chuyên dụng
Thứ ba, 16 Tháng 7 2019
Thứ bảy, 17 Tháng 9 2016 01:23

Card màn hình máy tính: So sánh card onboard với card rời chuyên dụng

Đánh giá Tin này
(0 Bình chọn)

Theo Alex Jenkins (09-2012)

1 

Khi bạn muốn sắm cho mình một bộ máy tính, nói cụ thể đây là một máy tính xách tay, thì có một loại phần cứng mà bạn sẽ gặp khó khăn nhất khi cân nhắc để lựa chọn, đó là card màn hình. Có thể Bạn đã nghe vài thuật ngữ như tích hợp, card rời và chuyên dụng. Trước hết, để xóa đi một vài sự nhầm lẫn, Card rời và chuyên dụng đều có ý nghĩa như nhau, vì vậy chỉ có hai điều mà bạn cần biết để hiểu rõ sự khác biệt giữa hai loại Card màn hình. Như thế, sự khác nhau giữa một card đồ họa tích hợp và Card chuyên dụng là gì ? Và những lợi ích cùng điểm bất lợi của mỗi loại ra sao? Trả lời cho câu hỏi thứ hai phụ thuộc vào những gì bạn cần máy tính của bạn làm. Trước khi bạn mua một máy tính xách tay để chơi game hoặc một card đồ họa, bạn cần phải biết làm thế nào để sử dụng nó cho hiệu quả. Sự khác biệt giữa card đồ họa tích hợp và card chuyên dụng sẽ giúp bạn quyết định nhu cầu của mình.

2

Card màn hình tích hợp - Cổng VGA trên Bo mạch chủ 

Card đồ họa tích hợp (còn gọi là card onboard)
Một thiết bị xử lý đồ họa tích hợp (GPU) không sử dụng RAM riêng của mình; nó sử dụng bộ nhớ của hệ thống để thay thế. Vì vậy, nếu bạn có một máy tính với 4GB RAM, card màn hình có thể sử dụng bất cứ phần nào từ một đến năm phần trăm của bộ nhớ RAM để dành cho xử lý đồ họa. Tất nhiên, tỷ lệ này thay đổi khác nhau tùy thuộc vào kích cỡ của tác vụ, đặc biệt là nếu bạn đang chạy đa nhiệm hay chơi một Game khủng.

Card tích hợp có lợi thế là rẻ hơn rất nhiều, đồng nghĩa là Bạn sẽ tiết kiệm khối tiền khi đầu tư một máy vi tính. Card đồ họa tích hợp cũng tạo ra ít nhiệt hơn khi so với một card màn hình rời chuyên dụng, và nó cũng tiêu tốn ít năng lượng  đáng kể, do đó cải thiện tuổi thọ pin một cách toàn diện. Card màn hình  tích hợp thật sự hoàn hảo cho những người làm xử lý đồ họa hàng ngày. Điều này bao gồm việc xem hoặc biên tập video, chơi game 2D và xử lý văn bản nói chung. Những hoạt động này không phải là đồ họa chuyên sâu, do đó, một video card cấu hình thấp là lý tưởng. Điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không có khả năng chơi game 3D, dĩ nhiên bạn sẽ phải chuyển xuống các thiết lập đồ họa thấp hơn khi chơi,  hoặc phải trải nghiệm chậm hơn trong thao tác.

3

GPU tích hợp trên Mainboard 

Card đồ họa chuyên dụng (Còn gọi là card màn hình rời)
Một Card màn hình rời chuyên dụng, thì GPU có nguồn gốc bộ nhớ  độc lập riêng cho nó, giúp cho RAM hệ thống  không bị ảnh hưởng khi sử dụng. Ví dụ nếu bạn có một Card video GeForce GTX 680M với 2GB RAM video, bộ nhớ này hoàn toàn tách biệt với 8GB RAM hệ thống của máy tính. Card chuyên dụng rất hoàn hảo nếu bạn vào chơi game hay bạn là một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp.

Tuy nhiên có một vài hạn chế khi sử dụng một Card màn hình rời. Nếu Case của bạn không có thiết kế phù hợp hoặc không có lắp quạt giải nhiệt hiệu quả, thì card đồ họa sẽ dễ bị quá nhiệt. Nếu bạn còn là một Game thủ sừng sỏ, hoặc khi bạn đang chạy một hệ thống hai màn hình, GPU sẽ phải làm việc vất vả  hơn và nóng lên nhanh chóng. Các card màn hình rời này cũng háo đói năng lượng, nên sử dụng một máy tính xách tay với card đồ họa chuyên dụng sẽ nhanh chóng làm giảm tuổi thọ pin. Ngoài ra Bạn cũng sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho loại thiết bị này. Sự chênh lệch giá cả có thể rất khác nhau, lên đến hàng trăm đô la nhiều hơn cho một GPU chuyên dụng nếu so với một GPU tích hợp trên Bo mạch chủ.

4

Card màn hình rời cho Máy tính để bàn 

Có một điều mà chúng tôi khuyên bạn, nếu bạn đang sử dụng một Card màn hình rời thì phải đảm bảo rằng bạn đang có một máy tính xách tay với ít nhất một hoặc hai quạt gió và rất nhiều lỗ thoát nhiệt. Bạn cũng có thể sử dụng quạt đứng để làm mát dành riêng cho nó nếu bạn muốn cung cấp thêm khả năng bảo vệ cho hệ thống.

Một vài card video có chức năng chuyển đổi thiết lập. Điều này có nghĩa là các GPU được xây dựng như một Card gồm cả chuyên dụng lẫn tích hợp. Khi bạn làm những việc như chỉnh sửa một văn bản, bảng tính hoặc sử dụng trình duyệt, thì Card video được chuyển mạch đến các thành phần tích hợp, điều này sẽ bảo vệ pin máy tính xách tay của bạn. Khi bạn xem một bộ phim độ nét cao hoặc chơi một Game có đồ họa nặng, Card đồ họa sẽ bật nguồn và chuyển sang hoạt động như một Card chuyên dụng, nhằm cải thiện hiệu suất tổng thể nhưng chắc chắn sẽ làm giảm tuổi thọ pin.

Trước khi bạn có một quyết định liên quan đến các loại card đồ họa muốn mua, Bạn cần chắc chắn rằng mình sẽ biết làm gì để sử dụng nó hợp lý. Nếu bạn là một người dùng bình thường, Card đồ họa tích hợp vẫn rất tuyệt vời. Bạn có thể duyệt web, xem video trên YouTube và thậm chí xem phim Blue-ray mà không có bất kỳ vấn đề nào. Nhưng Card màn hình rời lại là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn trải nghiệm hình ảnh tốt nhất, cho dù bạn đang chơi game hoặc thiết kế đồ họa. Hãy nhớ rằng, thiết kế trực quan trên Game sẽ liên tục cải tiến. Bạn nên có kế hoạch trước và chọn cho mình loại Card Video mà sẽ sử dụng lâu hơn trong ít nhất vài năm, trước khi cần thiết phải nâng cấp.

 

Thế giới Ảnh số

17-09-2016

Viết nhận xét


Mã bảo mật Ảnh mới

máy chạy bộ, máy chạy bộ cơ