máy tập

máy tập bụng

bàn bóng bàn

ghế cong tập bụng

quần áo thể thao

Đối tác chiến lược

noi that 190

Đối tác chiến lược

noi that fami

Công cụ

Diworld - Thế giới ảnh số

Đang xem: Trang chủ » Tin tức công nghệ » Máy ảnh - Máy quay phim » SmartPhone đã hạ gục máy ảnh Kỹ thuật số Point-and -shoot như thế nào?
Thứ năm, 12 Tháng 12 2019
Chủ nhật, 14 Tháng 12 2014 11:54

SmartPhone đã hạ gục máy ảnh Kỹ thuật số Point-and -shoot như thế nào?

Đánh giá Tin này
(1 Bình chọn)

Càng ngày ngành kinh doanh máy ảnh kỹ thuật số du lịch càng vắng bóng dần trên thị trường. Trong năm 2014, Smartphone đã thực sự thay thế các dòng máy ảnh Kỹ thuật số thời trang nhỏ gọn trong thói quen ngắm và chụp của người dùng không chuyên.Nhân dịp cuối năm, đọc lại bài viết - dù đã cũ - dưới đây (Tháng 8-2014), nhưng cũng gợi lại cho chúng ta nhiều điều ngậm ngùi nhớ  về một loại máy ảnh đã từng một thời làm mưa làm gió. (Thế giới Ảnh số)

Không có gì bí mật trong việc Điện thoại thông minh đã thực sự “làm gỏi” ngành công nghiệp máy ảnh kỹ thuật số. Công ty nghiên cứu thị trường IDC cho biết doanh thu bán ra của Điện thoại thông minh đã vượt lên top 1 tỷ trong năm 2013, tăng đến 38% so với cả năm. Và CIPA (Hiệp hội các sản phẩm về hình ảnh – máy ảnh) cho biết doanh số bán ra sản phẩm máy ảnh kỹ thuật số tụt giảm 36% so với cùng kỳ năm trước. Các đơn đặt hàng giảm mạnh từ 98 triệu trong năm 2012 xuống còn 63 triệu máy trong năm 2013, với tổn thất lớn nhất thuộc về các model máy ảnh tầm trung và tầm thấp.

1

Một số người dùng thậm chí đã thề rằng Smartphone mới mua của họ chụp ảnh còn đẹp hơn máy ảnh kỹ thuật số mà họ từng xài. Khi Bạn thử so sánh, thì thấy chất lượng ảnh chụp của chúng cũng…ngang nhau ?!

Có phải SmartPhone trung bình đã làm lu mờ Máy ảnh “Ngắm và chụp” tầm trung? Chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách so sánh số lượng điểm ảnh (Megapixel). Sau đó xem xét đến kích thước bộ cảm biến (Sensor), và đưa ra các kết luận dựa trên vài thông số thực tế.

SỰ THẬT ĐẰNG SAU NHỮNG MEGAPIXELS

Megapixels đã được vạch trần như một chiêu đầu cơ trong chiến dịch quảng cáo quá lố, nhưng nó vẫn là vấn đề mấu chốt, đặc biệt là nếu Bạn thực hiện một bản in khổng lồ hoặc cắt cúp để lấy một phần nhỏ trong một bức ảnh lớn. Số lượng điểm ảnh trung bình trên SmartPhone đã đều đặn gia tăng từ năm 2007 đến nay.

Dưới đây là biểu đồ về Megapixels theo thời gian của vài trăm nhãn hàng SmartPhone phổ biến nhất:

 2

Sự tăng trưởng số lượng Megapixel giữa các Điện thoại thông minh tuy chậm nhưng chắc. Trước năm 2009, hầu như không có bất cứ SmartPhone nào trên 3MP. Nhưng chẳng bao lâu sau, đến 2011, 8MP trở thành tiêu chuẩn cho hầu hết các Điện thoại di động hàng đầu, mặc dù với một ít thiết bị cầm tay vẫn giữ 5MP cho đến giữa năm 2013. Trong khi đó, các nhà sản xuất tên tuổi như Nokia, Sony, Samsung đã bắt đầu cho ra Điện thoại chụp ảnh 13MP và hơn nữa kể từ giữa năm 2012, đủ cao cấp để so kè với số lượng điểm ảnh trên một vài Model DSLR, mảng đứng riêng với máy ảnh Point - and - shoot.

Để bắt đầu xem xét về SmartPhone tầm trung khi so sánh với những Máy ảnh kỹ thuật số cấp thấp một cách chính thức, chúng tôi đã vẽ biểu đồ Megapixel cho các loại Máy ảnh Point-and-shoot phổ biến từ năm 2002 dưới đây (dựa trên mẫu của hơn 1.500 điện thoại thông minh và hơn 1.400 Máy ảnh Point-and-shoots):

 3

Nhìn thoáng qua, sự phát triển vững chắc của số lượng điểm ảnh khổng lồ thậm chí còn rõ ràng hơn so với máy ảnh kỹ thuật số. Đầu những năm 2000, Máy ảnh Point-and-shoots với ít hơn 4 megapixel đã được phổ biến. Năm 2007 -  Khi SmartPhone khởi sự cất cánh - Số lượng Megapixel trung bình cho một máy ảnh Point-and-shoot là dưới 10. Còn bây giờ? Con số này là 16,5MP - gần gấp đôi số lượng Megapixel của máy ảnh trong điện thoại thông minh phổ biến hiện nay.

Trong lúc số lượng Megapixel trong máy ảnh của SmartPhone đã tăng gần gấp ba trong vòng bảy năm qua, thì gia đình Point-and-shoot chỉ làm đủ để duy trì một lợi thế khác biệt. Khi nói đến số điểm ảnh, bạn vẫn sẽ nhận được nhiều hơn trong hầu hết các loại Máy ảnh kỹ thuật số cấp thấp.

VẤN ĐỀ KÍCH THƯỚC BỘ CẢM BIẾN (SENSOR)

Đối với các mục đích thực tế nhất, một bộ cảm biến lớn luôn quan trọng hơn số lượng Megapixels cao. Đó là lý do tại sao hầu hết các Nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp bỏ qua tiêu chuẩn MP điên rồ để tập trung vào kích thước bộ cảm biến để thay thế. Kích cỡ cảm biến của máy ảnh xác định bao nhiêu ánh sáng mà thiết bị có thể chụp được cho mỗi bức ảnh, từ đó cho phép tăng cường chi tiết và hình ảnh xác thực hơn.

Cho đến nay kích cỡ cảm biến phổ biến nhất dành cho Máy ảnh kỹ thuật số Point-and-shoot là 1/2.3 ", mà theo một vài thuật toán phức tạp đáng ngạc nhiên về nhiếp ảnh tính ra một đường chéo dưới 8 mm và diện tích khoảng 28,5 mm2. (Nếu so sánh cảm biến này với một "full frame" của máy ảnh DSLR, thì nó dài hơn năm lần đường chéo và diện tích lớn hơn đến 30 lần).

Trong khi đó, cảm biến điện thoại thông minh trung bình hiện nay là khoảng 1/3.2 ", nghĩa là các số liệu thực tế chỉ có 5,7mm cho đường chéo và diện tích 15,5mm2. Để so sánh các kích thước cảm biến trong bối cảnh thực tế, hãy xem biểu đồ dưới đây:

 4

Bên cạnh một máy ảnh chuyên nghiệp DSLR, không phải là điện thoại thông minh hay máy ảnh Point-and-shoot cái nào tốt hơn, nhưng sự khác biệt vẫn còn đáng kể, đủ để giúp cho máy ảnh Point-and-shoot một chiến thắng rõ ràng: đó là diện tích 28,5mm2 - trên 45% lớn hơn dù không đáng kể - khi so với  15,5mm2 của Điện thoại thông minh.

Đó là lý do tại sao một Canon PowerShot sẽ vẫn gần như luôn luôn đánh bại một chiếc iPhone trong thiết lập chụp ảnh với ánh sáng yếu, nơi mỗi mm2 thêm vào trong kích thước bộ cảm biến ảnh là rất quan trọng để thu nhận ánh sáng.

MỘT LIỀU DÙNG THỰC TẾ

Vì vậy, nếu các Máy ảnh Point-and-shoot vẫn còn “nện” SmartPhone trong khía cạnh Megapixels (chỉ số dành cho thị hiếu) và kích thước cảm biến (chỉ số này quan trọng hơn), thì làm sao cho doanh số bán hàng máy ảnh kỹ thuật số vẫn bền vững? Một cái nhìn gần hơn vào việc sử dụng thực tế cho thấy vài khả năng để giải đáp câu hỏi này

1. Megapixels: biết đủ là đủ

Nó chỉ ra rằng việc tăng thêm Megapixels trở nên mất giá trị nhanh chóng sau khi MP đã ở phạm vi 5-9. Năm ngoái, trang web nhiếp ảnh DPREVIEW đặt ra vấn đề rất chi tiết nhằm xác định có bao nhiêu Megapixel bạn thực sự cần. Kết luận: Ngay cả đối với các thiết bị có độ phân giải cao nhất như màn hình Retina của iPad - thì một ảnh 3MP là lớn nhất mà bạn sẽ luôn luôn cần. Bất cứ điều gì vượt ra phạm vi đó, thì màn hình của Bạn sẽ không thể làm cho hiển thị đầy đủ độ phân giải của bất kỳ ảnh chụp nào..

Đối với các bản in thực tế, sẽ có yêu cầu cao hơn một chút. Để in ảnh một cách hoàn hảo sắc nét, một shot chụp3MP sẽ cho ra một ảnh in lớn cỡ 13x18cm. Với một bản in lớn hơn, như khổ 20x30cm, một cú chụp 9MP sẽ đáp ứng tốt nhất. Bạn bắt đầu cần đến độ phân giải 16MP của máy ảnh Point-and-shoot nếu bạn muốn có một bản in cỡ 30x40cm. Đây là điều mà hầu hết mọi người sẽ không cần nhiều hơn nữa, trong ít ra là một hoặc hai thập kỷ tới.

Điện thoại thông minh đã không thể bắt kịp với Máy ảnh Point – and - shoot, nhưng trong thời điểm này, nó không cần làm gì thêm. Máy ảnh trong SmartPhone tầm trung được đóng gói đủ số điểm ảnh cho 99% nhu cầu chụp ảnh của Bạn, và do đó việc thiếu Megapixel của điện thoại thông minh sẽ trở thành một vấn đề vẫn còn phải bàn cãi.

2. Kích thước bộ cảm biến: đó là thứ dành cho những người cần nó

Vâng, các Điện thoại thông minh phổ cập có một cảm biến nhỏ hơn máy ảnh Point-and-shoot tầm trung. Nhưng càng ngày, các Model SmartPhone đầu bảng đã sản xuất được - hoặc vượt qua đối thủ của chúng : Máy ảnh kỹ thuật số. IPhone đời mới nhất vẫn chỉ e dè ở dưới ngưỡng của một Máy ảnh Point-and-shoot, nhưng các dòng SmartPhone như Nokia PureView Lumia 1020808 đã thực sự đánh bại các máy ảnh kỹ thuật số tầm thấp với lợi nhuận khá lớn.

Vì vậy, đối với các Nhiếp ảnh gia nghiệp dư thực sự kén chọn, có hàng tá SmartPhone phô trương bộ cảm biến vượt trội. Lại thêm một vấn đề khác cho máy ảnh Point-and-shoot đang hấp hối !

NHƯNG CÁI GÌ LÀ ZOOM QUANG HỌC?

Đó là sự kết liễu, cuộc tranh cãi "Biết rồi, khổ lắm, nói mãi !" dành cho bất kỳ ai biện hộ giùm máy ảnh Point-and-shoot: Máy ảnh kỹ thuật số này có ống kính zoom tích hợp, trong khi SmartPhone phải dựa vào Zoom kỹ thuật số, một công nghệ cho ra hình ảnh kém chính xác với độ phân giải thấp hơn.

Đối với những người đam mê chim và quan sát cá voi trên toàn thế giới, thật khó để từ chối điều này. Một máy ảnh kỹ thuật số lỗi thời vẫn là tốt nhất để chụp các đối tượng từ cách xa một ngàn feet. Nhưng đối với những chuyện hái hoa bắt bướm, chụp ảnh bé yêu, tụ họp ăn uống, thì tiêu chuẩn Zoom quang học chỉ đơn giản là không cần thiết.

Và do đó, Điện thoại thông minh đã nuốt chửng Máy ảnh point-and-shoot là như thế, mặc dù với thông số kỹ thuật thấp kém của mình. Nhưng ở thời đại này, đôi khi sự thuận tiện vẫn hơn…tốt.

Lược dịch từ Ben Taylor – Find the best – 19.8.2014 (PCWORLD)

Thế giới Ảnh số

14 – 12 - 2014

 

 

 

Viết nhận xét


Mã bảo mật Ảnh mới

máy chạy bộ, máy chạy bộ cơ