máy tập

máy tập bụng

bàn bóng bàn

ghế cong tập bụng

quần áo thể thao

Đối tác chiến lược

noi that 190

Đối tác chiến lược

noi that fami

Công cụ

Diworld - Thế giới ảnh số

Đang xem: Trang chủ » Tin tức công nghệ » Viễn thông - Di động » Mỉm cười, và nói “Android”
Thứ ba, 10 Tháng 12 2019
Thứ tư, 27 Tháng 3 2013 14:37

Mỉm cười, và nói “Android”

Đánh giá Tin này
(0 Bình chọn)

60 Seconds With Pogue: Android Cameras : David Pogue reviews the Nikon Coolpix S800C and the Samsung Galaxy Camera.


Chiếc máy ảnh Samsung Galaxy Camera đã ra mắt cũng gần nửa năm, nhưng số người biết về nó có nhiều như Samsung mong đợi ? Tôi nghĩ rằng Samsung quá thành công với các giòng điện thoại Android cho đủ mọi thành phần người dùng, điều đó nói lên hiệu quả của các chiến dịch quảng bà tiếp cận thị trường, và sản phẩm đáp ứng nhu cầu mong đợi của xã hội. Còn với máy ảnh Android thì sao? Có khi một sản phẩm công nghệ mới đã sai lầm về ý tưởng ngay lúc mới bắt đầu…”

Dưới đây là một bài viết cũ, hãy cùng đọc lại để nhìn về một khía  cạnh khác ít ai để ý tới..

1-samsung galaxy 1

Máy ảnh Android” Thiệt tình, nghe là thấy kỳ cục, phải không? Bạn chắc không hề nghĩ đến việc một cái máy ảnh mà cũng cần có Hệ điều hành! . Nghe cứ như là “Lò nướng Windows” hay “Máy nhảy dây hệ Unix” vậy đó. 

Thế nhưng, vâng. Vậy mà có mới đau chứ! Kể từ cái ngày mà mỗi chiếc SmartPhone đều được trang bị máy ảnh đủ “good” cho cái nhu cầu tự làm phó nháy hằng ngày của mọi người, thì việc buôn bán kinh doanh ngành máy ảnh trở nên sa sút trầm trọng. Đối với hằng triệu người, việc chia sẻ ảnh mới chụp mà không cần dây nhợ gì hết để cùng nhau ngắm nghía trên Facebook, Twitter, e-mail, và cả tin nhắn nữa, thì cũng đáng cho họ hy sinh vất bỏ cả đống  máy ảnh lạc hậu ngày trước lắm chứ…

2-nikon coolpix s800c

Đó là một tiện nghi phải nói là vô cùng lớn, khi đánh đổi bằng chất lượng ảnh chụp.  Một cái máy ảnh thật sự với hằng tá các tính năng hấp dẫn mà điện thoại không thể nào có: Như là Zoom quang học, Cảm biến ảnh khổng lồ, chức năng chống rung, thẻ nhớ đi kèm, Pin rời và bao nhiêu là tính năng nghiêm chỉnh khác nữa…(Trong khi cái alo rộng 4 inches của Bạn thì như một tấm gương nhỏ chẳng ra hình thù và quá đổi bất tiện dù quá hiểu nó chỉ là một thiết bị chụp ảnh cầm tay di động.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất máy ảnh lại không muốn xâm lăng vào lãnh địa của Điện thoại di động. Các Models mới như Nikon Coolpix S800C ($300) and Samsung’s Galaxy Camera ($500 từ AT&T, $550 từ Verizon) của các đại gia Samsung, Nikon là thể hiện rõ ràng nhất về ý nghĩa”Nếu bạn không thể tiêu diệt đối thủ, thì hãy liên minh với họ.” và quả tình đó là những thiết bị lai cực kỳ hấp dẫn.  Họ đã trộn lẫn các thành phần của một chiếc alo thông minh vào trong thân hình kiều diễm của một em máy ảnh thời trang để cho ra một thứ gì đó lạ hoắc hoàn toàn mới, và dĩ nhiên nếu có gì sai sót trong cái phiên bản mới mẻ 1.0 này thì cũng là chuyện bình thường dễ hiểu. Vì cuộc đời chúng quả thật nhiều hứa hẹn.

3-nikon coolpix s800c-back

4-samsung galaxy 2-back

Nhìn từ phía sau, bạn có thể bị nhầm lẫn vì không biết nó là máy ảnh hay điện thoại Android. Màn hình cảm ứng to khủng màu đen  chen chúc đầy nhóc các biểu tượng ứng dụng. Mấy cái máy ảnh này có thể dung để chơi game Angry Birds, coi báo mạng Flipboard, Instapaper, vô Pandora, Firefox, và có cả chương trình định vị GPS v.v. Thật là pó tay chấm com. Bạn cứ thoải mái tải về vô số App. mà bạn thích, và chạy chúng chính xác theo cùng một cách với con dế thông minh của bạn. (Mà đúng thế thật, với chức năng GPS "Địa chỉ là gì hả cưng? Anh sẽ cài nó vào máy ảnh của chúng mình nhé.?")

Nhưng có một lý do thực sự làm bạn muốncó một máy ảnh Android, đó là wireless. Bây giờ thì bạn có thể chụp một bức ảnh thực sự với một máy ảnh thực sự - và đăng nó hoặc gửi  trực tuyến ngay lập tức. Bạn loại bỏ toàn bộ cái bước "về nhà và chuyển nó vô máy tính" đã từng khiến bạn…bực mình.

Và miễn là máy ảnh của bạn có thể nhận được mạng trực tuyến, thì tại sao phải dừng lại ở đó? Vì cái máy ảnh “lai” này cũng làm tốt việc lướt web,gửi e-mail, xem clip hot từ YouTube, quậy phá trên Facebook và vô khối các nhiệm vụ trực tuyến khác. Vâng, y xì như công việc mà một cái điện thoại có thể làm được, mà lại làm rất tốt nữa là khác.

Bạn thậm chí có thể thực hiện cuộc gọi video bằng Skype, mặc dù bạn sẽ không thể nhìn thấy đối tác hội thoại của bạn, vì rằng ống kính đang được trỏ về phía bạn mà lỵ.

Cả hai Model máy ảnh đều có thể hoạt động trực tuyến bằng cách sử dụng các Wi-Fi Hot Spots. Riêng Model của Samsung còn có thể nhận được sóng trực tuyến trên mạng di động (như 3G), y hệt một chiếc điện thoại, vì vậy bạn có thể thao tác upload hình ảnh hầu như ở bất cứ nơi nào.

Tất nhiên, có một mức giá cho sự xa xỉ. Với hãng Verizon, chi phí ít nhất là 30 đô một tháng nếu bạn không có sẵn một Verizon Plan, hoặc chỉ là 5 đô nếu bạn đã có và bạn có thể chia sẻ tất tần tật mọi thứ. Với hãng AT & T thì phí  tới 50 đô một tháng (có khi hơn) cho riêng 1 máy ảnh, hoặc chỉ là 10 đô nếu bạn đã có sẵn một kế hoạch Chia sẻ di động ( Mobile Share plan).

Nếu cho bạn lựa chọn,  Theo tôi, Verizon là ok nhất. Không chỉ là 5 đô một tháng,  thực tế có khi nhiều hơn 10 đô, nhưng mạng 4G LTE của Verizon là nhanh hơn nhiều so với mạng 4G của AT & T. Đó là một  tiêu chí quan trọng cần xem xét, vì những gì chủ yếu sẽ được thực hiện với máy ảnh di động 4G của bạn là việc được tải lên các tập tin hình ảnh lớn một cách nhanh chóng. (Wow, có phải tôi vừa viết "máy ảnh 4G di động?")

 5-samsung galaxy 3-back

Điểm hấp dẫn nhất của mấy cái máy ảnh Android này là có thể tha hồ chọn lựa ứng dụng chụp ảnh, biên tập đang tràn ngập trong chợ Android Store.Cứ việc kết hợp chúng với nhau. Chụp hình với app này, cắt, ghép chỉnh sửa thì lại dùng app khác, Instagram chẳng hạn. Thiệt là sướng tay đã mắt.

Chỉ có điều là phần đông chúng mang hơi hướng ứng dụng dành riêng cho điện thoại, vì vậy có thể nhiều phần mềm sẽ không phát hiện được tính  năng zoom quang học của một cái máy ảnh thật sự. Và cũng rất nhiều những ứng dụng đó sẽ không sao xử lý nỗi những file ảnh chụp ra từ một cái máy 16 chấm. Xui xẻo là ở chỗ đó, bạn sẽ không sao biết trước những điều này cho tới khi đã mất toi 1.5$ tới 4$ để tải mấy cái ứng dụng “vô dụng” đó xuống.

Những dòng  Android Camera này có hai màu đen trắng, thiết kế chú yếu nhằm phô trương tính năng vượt trội của chúng so với các dòng điện thoại chụp hình. Bạn sẽ tậu được một cái camera 16 triệu điểm ảnh, có flash tích hợp trong máy,và hiển nhiên là cái đèn LED lờ mờ đằng sau con dế thông minh của bạn không có cửa so sánh với nó rồi. Và những model máy ảnh này có cự ly zoom đáng kinh ngạc, ngay cả khi quay phim – 10x đối với Nikon, và ấn tượng khủng hoảng lên tới 21x cho Samsung Galaxy. Mà sự thật hiển nhiên là điện thoại thì làm gì có chức năng zoom quang học.

Tất cả những thao tác chạm trên màn hình đều sử dụng rất good, nhấp để chụp, quét để xem hình tới lui, co giãn 2 ngón tay để phóng to thu nhỏ.

Ngay cả khi máy ảnh không tích hợp kính ngắm, thì cả hai loại thiết bị máy ảnh – điện thoại đều có tính năng tự động chụp toàn cảnh và nối ảnh panorama, tạo ra những bức ảnh cực rộng (có thể lên đến 360 độ) chỉ bằng cách lia máy xung quanh bạn.

Máy ảnh Nikon S800C là dòng máy ảnh compact nhiều tính năng và hấp dẫn. Bên cạnh màn hình chạm 3.5”, chúng ta còn có những nút nhựa cho những chức năng cơ bản của Android như : Quay lại, Về màn hình chính, và trình đơn (Back,Home and Menu). (đối với các dòng máy Samsung, nút bật tắt màn hình đôi khi được lược bỏ). Trên hết, Nikon đủ thông minh để làm cho máy ảnh của họ khởi động cực nhanh để có thể bắt đầu chụp hình ngay lập tức, trong khi hệ điều hành Android phải mất gần 30 giây để load những những ứng đụng nền, giữa lúc mà nút Quay về màn hình chính gần như chẳng hoạt động.

Những biểu tượng cho các chức năng tùy chỉnh phơi sáng, chụp tự động, chụp cận cảnh và chỉnh đèn flash nằm ở phía bên trái màn hình. Khá là thuận tiện, trừ khi bạn chỉnh lại các tùy chỉnh, thì hầu như máy ảnh của bạn sẽ thường xuyên bật đèn flash. Chức năng chụp chân dung thông minh cũng khá dễ sử dụng, máy ảnh của bạn sẽ không “click”cho đến khi chủ thể “nhe răng” cười.

Nút quay trở về màn hình chính khá là lạc hậu, bời vì S800C chạy trên một phiên bản Android đã gần 2 năm tuổi. Nhưng chức năng chia sẻ thì rất hữu ích như : Pinterest, Facebook, Gmail, Google Plus, Instagram, Picasa, Skype hay Twitter. Bạn có thể đăng hình lên Flickr bằng email hay những ứng dụng add on khác.

Máy ảnh Samsung Galaxy thì hoàn toàn là một con quái vật khác. Nó rất to và nặng, tương xứng với nó là cái màn hình 4.8 inch bự chảng. (Samsung xác nhận đó là kích thước màn hình khủng nhất từ trước tới giờ và chưa từng có trên bất kì dòng máy ảnh nào khác.). Bạn sẽ không thể nào bỏ vừa em nó vào túi, trừ phi bạn bận một cái quần thụng rộng rinh to đùng.

Chiếc máy ảnh này sử dụng phiên bản Android Jellybean mới nhất, và cực kì nhiều tính năng đặc biệt. Chức năng điều khiển bằng giọng nói phải cho là cực đỉnh, bạn có thể lảm nhảm ra lệnh “zoom in”, “shoot” hay “capture”, khi “tự sướng” bằng cách sử dụng chức năng  tự chụp định giờ.

Và chỉ có em Samsung này cung cấp cho bạn chức năng tùy chỉnh thủ công hoàn toàn, và những chức năng chụp cảnh chọn sẵn khác nhau của chúng rất ư là thú vị. Máy có chức năng ghi lại những đoạn phim quay chậm, chức năng giúp bạn có thể vẽ những đường sáng trong bóng tối bằng đèn pin hay pháo bông, chức năng chụp gương mặt đẹp nhất, giúp bạn có thể chọn ra hình chụp gương mặt đẹp nhất từ một loạt ảnh chụp.

Tuy nó hữu ích như vậy, nhưng cuối cùng bạn cũng không nên mua nó bởi vì ba lý do :

Thứ nhất : Dung lượng pin rất kém, chỉ chụp được 140 đến 280 tấm cho một lần sạc (cả Samsung và Nikon). Và chúng cũng ngốn pin khi mà bạn chẳng xài bất kì ứng dụng nào ( như lướt web, định vị GPS, chơi Angry bird), mà của đáng tội, nếu bạn có lỡ xài bất kì ứng dụng nào, thì nó sẽ còn ngốn pin kinh khủng hơn nữa.

Thứ hai : giá thành chúng quá đắt và không hợp lý.

Cuối cùng, đây là điều làm tan nát trái tim của bất kì phó nháy hâm mộ nào, hình chụp ra không được đẹp cho lắm. Độ nhiễu và mờ của tấm ảnh hoàn toàn là điều bạn không bao giờ trông đợi khi mà bạn đã phải tốn một khoản tiền kha khá để sở hữu cho được em nó. Và cũng không còn nghi ngờ gì nữa, những máy ảnh này đều có một hệ điều hành “giống Android” được làm từ những công ty ăn theo để có mức giá thành siêu rẻ. Và có một sự thật, với 500$ dành cho một cái máy ảnh Samsung như vậy, bạn dư sức sắm cho mình một cái SLR với chất lượng tuyệt vời, chẳng hạn như Sony NEX-5N.

Nhưng mà cũng đừng vội ghét mấy em nó vì sự chênh lệch quá kinh khủng giữa mức giá và chất lượng ảnh chụp. Hãy yêu những khía cạnh tốt của chúng, vì chúng có thể được ví như những chiến binh tiên phong, chưa có kinh nghiệm chiến trường. Và biết đâu đó có thể là hướng đi tất yếu cho những dòng máy ảnh sau này thì sao.

 

Nói túm lại, với một tín đồ nhiếp ảnh thời công nghệ số, bạn mong đợi điều gì? Một cỗ máy chụp ảnh siêu nét, nhiều tính năng thời thượng, giá thành hợp lý, kiểu dáng thời trang, có thể chat chit khi không chụp ảnh, và chơi game 3D lúc lên cơn ghiền. Nhưng có một điều chắc chắn, Bạn có thể dùng Smartphone để chụp ảnh, nhưng mình chưa thể tưởng tượng cái cảnh tám điện thoại bằng cái máy ảnh bao giờ, dù là máy có hệ điều hành Android cẩn thận đấy nhé. Nhưng thôi, ở thế kỹ 21, chuyện gì cũng có thể xảy ra, cứ hãy đợi đấy!

Dịch theo bài viết của  DAVID POGUE

Đăng ngày 19-12-2012

HỒNG MINH SƠN

Tháng 03-2013

Thay đổi lần cuối vào Thứ hai, 10 Tháng 2 2014 10:18

Viết nhận xét


Mã bảo mật Ảnh mới

máy chạy bộ, máy chạy bộ cơ